Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Sóc Trăng gây ô nhiễm môi trường

TPO - Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Sóc Trăng cho rằng lưu lượng xả thải của các doanh nghiệp thủy sản tăng mạnh khiến nhà máy xử lý nước thải trong khu công nghiệp An Nghiệp ở Sóc Trăng bị quá tải.

Nhiều ngày qua, người dân sống quanh KCN An Nghiệp (nằm trên địa bàn xã An Hiệp, huyện Châu Thành và phường 7, TP. Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc vì nước thải từ khu công nghiệp này chảy ra các tuyến kênh gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối. Đây là KCN đầu tiên và lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, diện tích trên 250ha, có 6 nhà máy chế biến thủy sản đang hoạt động.

Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Sóc Trăng gây ô nhiễm môi trường ảnh 1 Nhà máy xử lí nước thải KCN An Nghiệp quá tải.

Ông Danh Dân, ở ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp (huyện Châu Thành) cho biết gần một tháng qua, ông và nhiều người dân sống dọc theo kênh 30/4 rất khổ sở, luôn bị mùi hôi “khủng bố”. Mùi hôi thối từ dưới kênh bốc lên khiến cả nhà không ngủ được. Ông và các con phải lấy mền trùm kín đầu. Do nước bị ô nhiễm nên ông Dân cũng không thể bơm lên rẫy để tưới hoa màu.

Trong công văn gửi các doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng xác định từ tháng 7/2020 đến nay, lưu lượng xả thải của các nhà máy chế biến thủy sản trong KCN An Nghiệp tăng liên tục. Lượng nước thải thu về nhà máy xử lý nước thải tập trung lên đến 11.800 m3 mỗi ngày. Con số này trong quý 1/2020 chỉ khoảng 7.500 m3.

Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Sóc Trăng gây ô nhiễm môi trường ảnh 2 Một đoạn kênh gần KCN bị ô nhiễm.

Do nhà máy xử lý nước thải (công suất 10.000 m3/ngày) bị quá tải nên ảnh hưởng đến chất lượng nước sau xử lý để thải ra môi trường. Đây là nguyên nhân khiến nước kênh bị ô nhiễm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN, công suất của nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN An Nghiệp là 10.000m3/ngày. Tuy nhiên, lưu lượng nước thải hiện nay tiếp nhận của các doanh nghiệp về nhà máy xử lý nước thải lên đến 12.000m3/ngày. Do đó, nhà máy xử lý vượt công suất thiết kế nên nước thải sau khi xử lý chưa đạt quy chuẩn, ảnh hưởng đến một số tuyến kênh nội đồng giáp khu công nghiệp.

Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Sóc Trăng gây ô nhiễm môi trường ảnh 3 Ngườn nước đen ngòm bốc mùi hôi. Ảnh X.L

Chiều 16/9, ông Nguyễn Thanh Trong - Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Hiện nay, tình hình ô nhiễm tại các kênh nội đồng giáp KCN đã được kiểm soát. Về lâu dài, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp phải làm dự án nâng công suất nhà máy xử lý nước thải tập trung từ 10.000m3/ngày lên 20.000m3/ngày. Do đó, công ty phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, lập hồ sơ thuê đất để làm cơ sở thiết kế, chuẩn bị các thủ tục đầu tư xây dựng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trên, Ban Quản lý các KCN đề nghị UBND tỉnh cho phép ban phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và trình hồ sơ thuê đất của Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp; đồng thời giao kênh Thẻ 25 cho ban quản lý để phục vụ cho việc thoát nước của khu công nghiệp và tưới tiêu của các hộ dân dọc tuyến kênh Thẻ 25.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện, trong thời gian nâng công suất nhà máy xử lý nước thải cần có giải pháp căn cơ để xử lý nước thải hiệu quả. Về đề xuất giao kênh Thẻ 25 cho Ban Quản lý các KCN quản lý, Chủ tịch UBND tỉnh Trăng đề nghị, cần nêu cụ thể diện tích kênh và đơn vị phải bố trí kinh phí nạo vét, làm sạch bùn đáy của kênh. Đối với việc nâng cấp nhà máy xử lý nước thải từ 10.00m3 lên 20.000m3, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các KCN cần đề xuất thủ tục giao đất cho UBND tỉnh, UBND tỉnh cũng thống nhất việc cho phép ban phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và trình hồ sơ thuê đất của Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ có một số doanh nghiệp chế biến thủy sản di dời nhà máy vào KCN An Nghiệp nên lượng xả thải sẽ tăng lên, do đó cần có giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề xả thải, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động vừa không làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và sản xuất của người dân.

MỚI - NÓNG