Khu dân cư ở Bình Định khốn đốn vì nước thải ô nhiễm

Người dân Tổ 5, KV5, phường Trần Quang Diệu sống cạnh mương thoát nước bị ô nhiễm. Ảnh: Trương Định
Người dân Tổ 5, KV5, phường Trần Quang Diệu sống cạnh mương thoát nước bị ô nhiễm. Ảnh: Trương Định
TPO - Người dân Tổ 5, KV5, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định) phản ánh, mương thoát nước từ KCN Phú Tài chảy ra ngoài có mùi hôi thối, người dân sống chung với cảnh ô nhiễm nhiều năm nay.

Từ nội dung phản ánh của người dân, PV đã tìm đến hiện trường để ghi nhận sự việc. Theo quan sát của PV, nước trong kênh mương chảy qua khu dân cư này có màu đen kịt, mùi hôi bốc lên khó chịu.

Bà Võ Thị Bé Bảy (47 tuổi) bức xúc cho biết, tình trạng này đã diễn ra từ lâu. “Trước kia đây là khu giải tỏa, người dân nay ở mai đi nên mới chấp nhận sống chung với cảnh hôi thối. Tuy nhiên, sau khi khoanh vùng giải tỏa lại, chính quyền mới xây dựng hệ thống xử lý. Được 1 -2 năm thì tình trạng ô nhiễm tiếp tục diễn ra, việc này người dân cũng nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương”, bà Bảy nói.

Khu dân cư ở Bình Định khốn đốn vì nước thải ô nhiễm ảnh 1 Người dân sống dọc mương thoát nước bị ô nhiễm trình bày sự việc - Ảnh: Trương Định

Cũng theo bà Bảy cho biết, trước đó, do sự việc không được giải quyết người dân sống cạnh mương không chịu được mùi hôi thối nên đã thuê xe chở đất tới lấp lại. Tuy nhiên, sau đó lo sợ bị ngập úng chính quyền địa phương đã cho khai mương. “Bây giờ nếu không giải quyết dứt điểm người dân chúng tôi sẽ tiếp tục lấp mương lại”, bà Bảy nói.

Bà Cao Thị Tú Nguyệt (60 tuổi) cho rằng: Kênh thoát nước nói trên có mùi hôi thối là do nước thải chảy từ cơ sở sản xuất của một công ty bia ở KCN Phú Tài gây ra. “Những lúc trời nắng nóng thì mùi trở nên đậm đặc. Người trẻ tuổi còn đỡ, chứ mấy người lớn tuổi, trẻ con hít phải đều mệt mỏi”, bà Nguyệt chia sẻ.

Khu dân cư ở Bình Định khốn đốn vì nước thải ô nhiễm ảnh 2
Khu dân cư ở Bình Định khốn đốn vì nước thải ô nhiễm ảnh 3 Nguồn nước đèn ngòm, bốc mùi hôi rất khó chịu. Ảnh: Trương Định

Về sự việc này, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND phường Trần Quang Diệu xác nhận tình trạng mương thoát nước từ KCN Phú Tài chảy qua Tổ 5 thường xuyên gây mùi hôi thối khiến người dân bức xúc là có thật. Chiều 6/7, các hộ dân ở Tổ 5 cũng đến UBND phường gửi đơn kiến nghị, yêu cầu kiểm tra việc xả thải của một công ty bia ở KCN Phú Tài.

Lãnh đạo phường Trần Quang Diệu cũng rất bức xúc về vấn đề này và mong muốn các cơ quan chức năng xác định rõ thủ phạm và có biện pháp xử lý dứt điểm, không để người dân bức xúc kéo dài.

Liên quan đến sự việc này, qua trao đổi với PV, lãnh đạo BQL Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho rằng tình trạng mương nước nói trên ô nhiễm phần lớn là do rác thải, nước thải sinh hoạt do người dân sống xung quanh thải ra. Mùa mưa có nước chảy nên không gây ô nhiễm môi trường, còn mùa nắng nước đọng đen ngòm và hôi thối thì người dân lại kéo đến phản ánh là các doanh nghiệp trong KCN Phú Tài xả thải.

Khu dân cư ở Bình Định khốn đốn vì nước thải ô nhiễm ảnh 4  Đoạn cống có nước tồn đọng bốc mùi hôi thối, người dân địa phương đòi chở cát lấp lại. Ảnh: Trương Định
Khu dân cư ở Bình Định khốn đốn vì nước thải ô nhiễm ảnh 5  Ống thoát nước từ Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung tại Quy Nhơn ra mương thoát nước (ảnh chụp chiều 6/7). Ảnh: Trương Định

Lãnh đạo BQL Khu Kinh tế Bình Định cho biết, ngày 24/6 đã cử đoàn xuống kiểm tra Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung tại Quy Nhơn ở KCN Phú Tài. Tại thời điểm kiểm tra, xác nhận có hiện tượng nước của nhà máy bia chảy ra ngoài, với lượng nước liu riu. Hiện đang lấy mẫu nước để tiến hành kiểm tra có phải nguồn nước này gây ô nhiễm.

“Nếu có hiện tượng rò rỉ nước thải từ nhà máy bia, chúng tôi sẽ có biện pháp đề nghị doanh nghiệp khắc phục triệt để. Về lâu dài, chúng tôi sẽ nghiên cứu để cắt đứt, tạo đường ống riêng cho KCN Phú Tài, không để xả thải chung vào khu dân cư như thế nữa”, lãnh đạo BQL Khu Kinh tế Bình Định nói.

MỚI - NÓNG
Dải Gaza tan hoang vì bị Israel không kích
Dải Gaza tan hoang vì bị Israel không kích
TPO - Các tuyến đường trên khắp Dải Gaza thường sẽ chật kín người nhảy múa tưng bừng trong lễ Eid al-Fitr của đạo Hồi. “Nhưng lễ Eid năm nay thì khác. Eid đi kèm với bom đạn, sự sợ hãi và nỗi kinh hoàng”, Fahd Ramadan (44 tuổi) nói khi đang trở về trại tị nạn.

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.