Khu cách ly Vietnam Airlines có lỗ hổng, trách nhiệm thuộc về ai?

TPO - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là lỗ hổng trong việc quản lý khu cách ly của Vietnam Airlines. Các quy định đúng nhưng cá nhân đã vi phạm quy định về cách ly.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các ca mắc COVID-19 trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho rằng, cách ly tập trung và cách ly tại nhà đã có quy định.

 Theo ông Dũng, khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines được thành lập cách ly riêng cho hãng hàng không này. Trung tâm chỉ xem xét hồ sơ quy trình, những việc chưa đúng thì mới chỉnh sửa. Trách nhiệm quản lý khu cách ly thuộc về hãng hàng không này. Đối với cách ly tại nhà thì cá nhân phải tuân thủ quy định, địa phương có trách nhiệm giám sát, theo dõi sức khoẻ người cách ly.

Khu cách ly Vietnam Airlines có lỗ hổng, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 1 Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

Nói về lỗ hỏng trong việc cách ly, ông Dũng cho rằng, các tổ bay đã có quy định cách ly để làm sao vừa thực hiện cách ly an toàn vừa đủ lực lượng tham gia vận chuyển hành khách. Quá trình thực hiện không nghiêm sẽ để lại hậu quả nặng nề.

 Về xem xét trách nhiệm Vietnam Airlines, ông Dũng cho rằng điều này thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.

 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, khi thực cách ly, mỗi một chuyến bay được cách ly ở một khu riêng. Bệnh nhân 1342 được cách ly riêng với bệnh nhân 1325. Tuy nhiên bệnh nhân 1342 lại đi xuyên qua khu cách ly của 1325. Đây là lỗ hổng trong việc quản lý khu cách ly của Vietnam Airlines.

Khu cách ly Vietnam Airlines có lỗ hổng, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 2 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

“Tất cả những khu cách ly được thẩm định bởi cơ sở y tế. Sở Y tế TPHCM thành lập đoàn cùng với quận huyện thẩm định, làm tờ trình để UBND TPHCM phê duyệt khu cách ly. Khu cách ly trên quận, huyện nào thuộc trách nhiệm của quận, huyện đó giám sát bên cạnh sự kiểm soát của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Trước mắt có thể thấy, các quy định thì đúng nhưng cá nhân đã vi phạm”, ông Bỉnh thông tin.

Khu cách ly Vietnam Airlines có lỗ hổng, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 3 Buổi họp báo có hơn 40 cơ quan báo đài.

Theo ông Bỉnh, nguy cơ lây bệnh trong thời gian là có bởi hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp, nguy cơ lây lan dịch COVID-19, nhất là các trường hợp nhập cảnh vẫn hiện hữu.

“Nếu chúng ta không quản lý tốt các trường hợp nhập cảnh thì nguy cơ lây bệnh là khá cao. Do đó cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng ngừa, đặc biệt là ở các thành phố lớn”, ông Bỉnh cho biết và nói thêm, TPHCM khuyến cáo không được chủ quan, đặc biệt là thời gian tới có nhiều sự kiện lớn, cần phải hết sức tuân thủ nghiêm túc công tác phòng dịch bệnh.

Trước đó, ca bệnh nhân (BN1342) tiếp viên hàng không Vietnamairlines là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam (1 tuổi, Quận 6, TPHCM). Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ). 

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TPHCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992 (là học viên của BN1347). Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

MỚI - NÓNG