Không quân Trung Quốc tung video dọa Mỹ?

Quang cảnh cổng vào căn cứ không quân Andersen của quân đội Mỹ trên đảo Guam, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: REUTERS
Quang cảnh cổng vào căn cứ không quân Andersen của quân đội Mỹ trên đảo Guam, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: REUTERS
TP - Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một đoạn video cho thấy máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi trông có vẻ là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

Đoạn video, được phát hành hôm thứ Bảy trên tài khoản Weibo của Không quân Giải phóng quân Nhân dân, khi quân đội Trung Quốc thực hiện cuộc tập trận ngày thứ hai gần Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm của một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tới Đài Bắc.

Guam là nơi có các cơ sở quân sự lớn của Mỹ, bao gồm cả căn cứ không quân, đây sẽ là tiền đồn quan trọng để đối phó với bất kỳ cuộc xung đột nào ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đoạn video dài hai phút 15 giây của không quân Trung Quốc, được lồng loại nhạc trang trọng, kịch tính như các đoạn giới thiệu phim Hollywood, cho thấy máy bay ném bom H-6 cất cánh từ căn cứ trên sa mạc. Đoạn video có tên “Thần chiến tranh H-6K tấn công!”.

Được nửa chặng đường, một phi công nhấn nút và phóng tên lửa vào một đường băng ven biển không xác định.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy cách bố trí trên sân bay giống hệt sân bay của căn cứ Andersen, theo Reuters.

Âm nhạc đột ngột dừng lại khi hình ảnh mặt đất rung chuyển xuất hiện, sau đó là hình ảnh vụ nổ nhìn từ trên không.

“Chúng tôi là những người bảo vệ an ninh vùng trời đất mẹ; chúng tôi tự tin và có năng lực bảo vệ bầu trời của tổ quốc", phần mô tả video viết.

Cả Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đều không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về video này.

Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Singapore, cho rằng video này nhằm mục đích làm nổi bật sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc thi triển hỏa lực tầm xa.

Ông nói: “Đoạn video nhằm cảnh báo người Mỹ rằng ngay cả những vị trí được cho là an toàn, ở phía sau như đảo Guam cũng có thể bị đe dọa khi nổ ra xung đột tại các điểm nóng trong khu vực, có thể là Đài Loan hoặc biển Đông.

Theo lực lượng không quân Đài Loan, máy bay H-6 của Trung Quốc đã tham gia nhiều chuyến bay xung quanh và gần Đài Loan, kể cả những chuyến bay tuần trước.

H-6K là mẫu máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc, chế tạo dựa trên dòng oanh tạc cơ Tu-16 của Liên Xô ra đời từ những năm 1950.

Hôm thứ Hai, Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông của Trung Quốc phát hành một video tuyên truyền, có tựa đề “Điều gì sẽ xảy ra nếu chiến tranh bùng nổ hôm nay?", cho thấy những người lính chạy trên những ngọn đồi cây cối rậm rạp và tên lửa đạn đạo được phóng đi.

“Đất mẹ, tôi thề tôi sẽ chiến đấu cho người cho đến hơi thở cuối cùng”, các ký tự tiếng Trung lớn hiện ra ở cuối đoạn phim trong có khi các vụ nổ ở hậu cảnh.

MỚI - NÓNG