Không phải T-Rex với 'cú đớp tử thần', đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử

0:00 / 0:00
0:00
Không phải T-Rex với "cú đớp tử thần", khủng long Velociraptor mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử.
Không phải T-Rex với "cú đớp tử thần", khủng long Velociraptor mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử.
TPO - Tyrannosaurus rex (T-Rex) - khủng long bạo chúa vốn nổi tiếng là kẻ săn mồi khét tiếng thời tiền sử với "cú đớp tử thần" đủ làm vỡ xương con mồi. Nhưng các nhà khoa học vừa phát hiện ra sự thật bất ngờ rằng, Velociraptors mới là loài khủng long "săn mồi vô địch" của thế giới tiền sử.

Theo báo Anh Express, các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi các phân tích mới đây cho thấy, Velociraptors là loài khủng long "săn mồi vô địch" của thế giới tiền sử.

Chúng tồn tại trong khoảng thời gian từ 230 đến 66 triệu năm trước thông qua ba thời kỳ được gọi là kỷ Trias, kỷ Jura và kỷ Phấn trắng.

Không phải T-Rex với 'cú đớp tử thần', đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử ảnh 1

Không giống như trong phim, đây mới là diện mạo thật của khủng long Velociraptor với lớp lông vũ mỏng phủ trên cơ thể.

Việc đánh giá xem khủng long thực sự trông như thế nào, chúng có thể đã di chuyển, giao tiếp và săn mồi ra sao là một việc cực kỳ khó khăn đối với các nhà cổ sinh vật học. Bởi DNA của khủng long cực kỳ khó tìm, mặc dù các đoạn dữ liệu nhỏ đã được khôi phục vào đầu năm nay.

Một trong những loài khủng long nổi tiếng nhất là Velociraptor. Đây là loài chân đốt tinh ranh, nhỏ, nhanh nhẹn và ăn thịt. Chúng di chuyển linh hoạt và chạy rất nhanh bằng đôi chân ba ngón với móng vuốt hình lưỡi liềm đặc biệt.

Velociraptor được cho là một trong những loài khủng long nổi tiếng bậc nhất nhưng cũng bí ẩn nhất từng sống trên Trái đất.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy hóa thạch Velociraptor ở Trung Á và Trung Quốc, các loài có liên quan cũng xuất hiện ở Bắc và Nam Mỹ. Những con khủng long Velociraptor chỉ dài khoảng 2 mét, cao nửa mét và nặng 7kg.

Trong "Sự thật đáng sợ về Velociraptors", BBC Science Focus mô tả về Velociraptor như sau: "Chúng có một lớp lông mỏng, trông giống một con gà tây hung hãn hơn là những sinh vật có vảy mà chúng ta biết đến qua các bộ phim".

Bất chấp kích thước nhỏ bé, những nghiên cứu và phân tích sâu đã khiến các nhà nghiên cứu phải sửng sốt về độ hung dữ của loài khủng long Velociraptor này.

"Velociraptor là kẻ săn mồi vô địch trong số các loài khủng long. Nó nhỏ hơn nhiều so với trong phim, có kích thước chỉ bằng một con chó xù. Mặc dù vậy, nó rất hung dữ, nhanh nhẹn và nhạy bén. Nó giống như lai giữa sói và mèo cát", Giáo sư Steve Brusatte, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh cho biết.

Không phải T-Rex với 'cú đớp tử thần', đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử ảnh 2

Hóa thạch nổi tiếng nhất của loài khủng long Velociraptor mang tên "khủng long chiến đấu.

Loài Velociraptor lần đầu tiên được phát hiện ở sa mạc Gobi ở Ngoại Mông vào năm 1923. Hóa thạch của nó bao gồm một hộp sọ bị nghiền nát và bộ móng sắc nhọn hình lưỡi liềm của loài chim ăn thịt. Các mẫu vật xuất hiện sau đó đã giúp tạo ra bức tranh hoàn chỉnh về con quái vật: Một sinh vật hai chân, giống chim với nhiều điểm đặc biệt.

Hộp sọ của Velociraptor dài, có mõm hếch và hàm dài có răng cưa. Giống như Dromaeosaurids, nó cũng có một cái đuôi dài và bàn chân lớn với ba móng vuốt cong. Ngoài ra, nó còn có các xương cánh và xương đòn tương tự như các loài chim hiện đại, nhưng chúng không đủ dài để hỗ trợ bay.

Một trong những hóa thạch Velociraptor nổi tiếng nhất được gọi là "khủng long chiến đấu". Theo đó, hóa thạch con khủng long khi được tìm thấy đang ở trạng thái chiến đấu với khủng long Protoceratops. Các nhà cổ sinh vật học tin rằng cả hai con vật này vì một lý do bất ngờ nào đấy đã chết và bị chôn vùi nhanh chóng, chẳng hạn sập cồn cát hoặc bão cát. Khi được tìm thấy, móng vuốt của Velociraptor đã gắn trong cổ họng của khủng long Protoceratops.

Theo Express
MỚI - NÓNG
Jose Mourinho: Thắng 1-0 vẫn thích hơn... 5-0
Jose Mourinho: Thắng 1-0 vẫn thích hơn... 5-0
TPO - HLV Jose Mourinho đã thốt lên như vậy sau chiến thắng tối thiểu 1-0 của AS Roma trước Torino đêm qua. Trong trận đấu này, bất kể đã gặp nhiều bất lợi nhưng Roma vẫn thi đấu rất kiên cường. Và điều đó khiến ông rất hài lòng.

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.
Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

TPO - Âm thanh càng to, áp suất rung động càng lớn, có thể làm cong hoặc văng các tế bào lông trong tai, gây điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên ngay cả với âm thanh tần số nhỏ mà tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tai.