Hình vẽ ma lâu đời nhất được phát hiện trên bảng trừ tà ở Babylon

0:00 / 0:00
0:00
Phiến đá có hình vẽ ma lâu đời nhất thế giới của Babylon
Phiến đá có hình vẽ ma lâu đời nhất thế giới của Babylon
TPO - Một người phụ trách bảo tàng đã phát hiện ra hình vẽ ma lâu đời nhất được biết đến trên một phiến đá cổ Babylon 3.500 năm tuổi, trong đó có hướng dẫn cách trừ tà cho linh hồn không mong muốn.

Khi đang kiểm tra những hiện vật có liên quan đến ma trong hầm của Bảo tàng Anh ở London, Irving Finkel, một người phụ trách cấp cao tại bộ phận Trung Đông của bảo tàng, đã phát hiện ra hình vẽ và lời dịch các nghi thức kèm theo.

"Nghi thức này sẽ được thực hiện, tôi nghĩ trong trường hợp một hồn ma dai dẳng trong nhà. Đây thực sự không còn là một trò đùa, và rất nhiều người đã giật mình và không muốn nó tiếp tục nữa", Finkel cho biết.

Hình vẽ trên một phiến đá mô tả một con ma nam râu ria xồm xoàm bị một người phụ nữ dẫn xuống âm phủ bằng một sợi dây thừng. Một nghi lễ được khắc dọc theo bản phác thảo giải thích cách để loại bỏ những con ma nam là trao cho chúng một người yêu.

Bảo tàng Anh đã mua lại phiến đá này vào thế kỷ 19, cùng với hàng nghìn phiến đá khác từ Babylon, một thành phố cổ cách thủ đô Baghdad ở Iraq ngày nay khoảng 100 km về phía nam. Những phiến đá đã cung cấp thông tin chi tiết về cuộc sống ở Babylon và khu vực rộng lớn hơn, được gọi là Mesopotamia.

Phiến đá này nhỏ vừa lòng bàn tay. Finkel cho biết, hình khắc trên phiến đá thuộc một hệ thống chữ viết cổ từ Trung Đông đã mô tả một nghi lễ ma quái, nhưng anh đã không biết chính xác cho đến khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu cho cuốn sách mới của mình: " Những hồn ma đầu tiên", được phát hành vào ngày 11/11 năm nay.

Câu thần chú trên phiến đá không hoàn chỉnh, nhưng nó bắt đầu bằng cách gọi thần mặt trời Shamash, người chịu trách nhiệm cho việc đưa các hồn ma đến thế giới ngầm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.
Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

TPO - Âm thanh càng to, áp suất rung động càng lớn, có thể làm cong hoặc văng các tế bào lông trong tai, gây điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên ngay cả với âm thanh tần số nhỏ mà tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tai.