Hình vẽ ma lâu đời nhất được phát hiện trên bảng trừ tà ở Babylon

0:00 / 0:00
0:00
Phiến đá có hình vẽ ma lâu đời nhất thế giới của Babylon
Phiến đá có hình vẽ ma lâu đời nhất thế giới của Babylon
TPO - Một người phụ trách bảo tàng đã phát hiện ra hình vẽ ma lâu đời nhất được biết đến trên một phiến đá cổ Babylon 3.500 năm tuổi, trong đó có hướng dẫn cách trừ tà cho linh hồn không mong muốn.

Khi đang kiểm tra những hiện vật có liên quan đến ma trong hầm của Bảo tàng Anh ở London, Irving Finkel, một người phụ trách cấp cao tại bộ phận Trung Đông của bảo tàng, đã phát hiện ra hình vẽ và lời dịch các nghi thức kèm theo.

"Nghi thức này sẽ được thực hiện, tôi nghĩ trong trường hợp một hồn ma dai dẳng trong nhà. Đây thực sự không còn là một trò đùa, và rất nhiều người đã giật mình và không muốn nó tiếp tục nữa", Finkel cho biết.

Hình vẽ trên một phiến đá mô tả một con ma nam râu ria xồm xoàm bị một người phụ nữ dẫn xuống âm phủ bằng một sợi dây thừng. Một nghi lễ được khắc dọc theo bản phác thảo giải thích cách để loại bỏ những con ma nam là trao cho chúng một người yêu.

Bảo tàng Anh đã mua lại phiến đá này vào thế kỷ 19, cùng với hàng nghìn phiến đá khác từ Babylon, một thành phố cổ cách thủ đô Baghdad ở Iraq ngày nay khoảng 100 km về phía nam. Những phiến đá đã cung cấp thông tin chi tiết về cuộc sống ở Babylon và khu vực rộng lớn hơn, được gọi là Mesopotamia.

Phiến đá này nhỏ vừa lòng bàn tay. Finkel cho biết, hình khắc trên phiến đá thuộc một hệ thống chữ viết cổ từ Trung Đông đã mô tả một nghi lễ ma quái, nhưng anh đã không biết chính xác cho đến khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu cho cuốn sách mới của mình: " Những hồn ma đầu tiên", được phát hành vào ngày 11/11 năm nay.

Câu thần chú trên phiến đá không hoàn chỉnh, nhưng nó bắt đầu bằng cách gọi thần mặt trời Shamash, người chịu trách nhiệm cho việc đưa các hồn ma đến thế giới ngầm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.