Không dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh, một quyết định sai trái

Không dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh, một quyết định sai trái
Bài bình luận trên báo Nhân Dân ngày 30/7 khẳng định việc Toà thượng thẩm Xơun từ chối dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam xét xử về tội khủng bố là một quyết định sai trái.

Bài bình luận nêu rõ quyết định trên là vi phạm luật pháp quốc tế về chống khủng bố, đi ngược lại xu thế hợp tác đang phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Không dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh, một quyết định sai trái ảnh 1
Tên khủng bố Nguyễn Hữu Chánh. Ảnh BBC

Sau khi nêu rõ tội chống dân tộc, chống đất nước và tội khủng bố của Nguyễn Hữu Cánh, bài báo viết: "Tháng 4 vừa qua, Interpol đã bắt giữ Nguyễn Hữu Chánh tại Xơun và giam giữ tại Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Chính phủ Việt Nam đã đề nghị cho dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh về xét xử ở Việt Nam về tội khủng bố. Nhưng, bất chấp lẽ phải và luật pháp quốc tế, Tòa Thượng thẩm  Xơun đã có quyết định thả tự do cho Nguyễn Hữu Chánh.

Ðiều không thể chấp nhận được là, sự việc này xảy ra ở Hàn Quốc, một nước có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trong nhiều năm nay, nước đã ký với Việt Nam những văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Hiệp định dẫn độ tội phạm giữa hai nước.

Từ năm 1990, sau khi ký Hiệp định dẫn độ tội phạm, Hàn Quốc đã yêu cầu Việt Nam dẫn độ mười tên tội phạm. Việt Nam đã đáp ứng. Vậy mà phía Hàn Quốc đã cố tình không thực hiện nghĩa vụ của mình như đã cam kết trong Hiệp định.

Là một quốc gia kiên quyết phản đối các hoạt động khủng bố, đồng thời là thành viên của Interpol, Việt Nam đã hợp tác tích cực với các nước, trong đó có Hàn Quốc, để chống lại các hoạt động khủng bố và tội phạm. Trong khi đó, Tòa Thượng thẩm Xơun lại có một quyết định sai trái, chà đạp lên luật pháp quốc tế về chống khủng bố, không thực hiện Hiệp định dẫn độ tội phạm đã ký giữa hai nước.

Việt Nam yêu cầu phía Hàn Quốc hợp tác bắt giữ tên khủng bố Nguyễn Hữu Chánh, dẫn độ về Việt Nam xét xử. Công lý nhất định phải được thực hiện!".

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG