Không bắt buộc treo biển 'Theo dõi COVID-19' trước cửa nhà người về từ TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vấn đề có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19” đối với những người về từ TPHCM, Đà Nẵng, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc treo biển là yêu cầu không bắt buộc tùy theo yêu cầu của xã, phường, thị trấn.

Theo vị này, việc quản lý danh sách người về từ các vùng nguy cơ cao được giao cho Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã làm đầu mối sau đó thông báo với UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý. Việc quản lý tùy thuộc vào địa phương, nếu cần thiết có thể treo biển tại cửa nhà để giám sát chặt chẽ hơn, nâng cao vai trò giám sát của nhân dân. “Dự kiến sau khi đường bay mở lại bình thường, số lượng người về Hà Nội từ TPHCM, Đà Nẵng rất lớn, đây là gợi ý để kiểm soát chứ không phải yêu cầu bắt buộc”, đại diện Sở Y tế cho hay.

Trước đó, tối 11/10, Sở Y tế Hà Nội phát đi văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu người bay về từ TPHCM, Đà Nẵng về Hà Nội phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xử trí theo quy định.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.