Khởi tố cựu kế toán trưởng tổng công ty vận tải dầu khí

Khởi tố cựu kế toán trưởng tổng công ty vận tải dầu khí
TPO - Cơ quan điều tra khởi tố cựu kế toán trưởng của PVtrans để điều tra hành vi nhận lãi ngoài của OceanBank. Trước đó, PVtrans từng xác định có 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1974, ở Hà Nội) - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Tổng Cty CP vận tải Dầu khí (PVtrans) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Việc khởi tố bị can Kim Anh thuộc quá trình điều tra giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và đồng phạm; trong phần liên quan đến các tổ chức kinh tế nhận tiền ngoài lãi suất tiền gửi trong hợp đồng (lãi ngoài) của OceanBank.

Ngày 26/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại PVTrans đồng thời bắt tạm giam bị can Kim Anh. Các quyết định này đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Cơ quan điều tra thông báo thêm, đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước đồng thời tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các cá nhân, tổ chức kinh tế khác đã nhận tiền lãi ngoài của OceanBank để đề xuất xử lý theo quy định.

Khởi tố cựu kế toán trưởng tổng công ty vận tải dầu khí ảnh 1 Bị can Nguyễn Thị Kim Anh - nguyên Kế toán trưởng PVtrans.

Trước đó, ngày 24/10/2019, cơ quan điều tra có văn bản 5188/C03-P15 nội dung xác định PVTrans đã được các bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm chi tiền “chăm sóc khách hàng”.

Đến ngày 5/11/2019, tại văn phòng PVTrans, một số lãnh đạo của công ty đã lập biên bản về sự việc “giao nộp 3,5 tỷ đồng lãi ngoài của Ngân hàng Oceanbank cho cơ quan công an”.

Biên bản lại được lập với nội dung như sau: “Khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban tài chính kế toán ngày 30/9/2019, chúng tôi báo cáo về kết quả xác minh nguồn gốc số tiền như yêu cầu của Công văn số 443 ngày 01/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT. Kết quả rà soát cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính kế toán ngày 30/09/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans”.

Trong khi đó, quá trình giải quyết vụ OceanBank cho thấy, trong giai đoạn 2011-2014, nhiều đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi giao dịch tiền gửi tại OceanBank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền “chăm sóc khách hàng” và nhiều đơn vị đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

MỚI - NÓNG