Khôi phục bay quốc tế: Địa phương thông báo chi phí cách ly đến Bộ Giao thông

Chuẩn bị sẵn sàng mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ.
Chuẩn bị sẵn sàng mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ.
TPO - Các địa phương gồm Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ cần thông báo với Bộ GTVT để thông báo với nước đối tác và các hãng hàng không về nơi cách ly có thu phí, chi phí cách ly và các chi phí liên quan. Đây là cơ sở để Bộ GTVT cấp phép khôi phục lại một số đường bay thương mại quốc tế thường lệ và cho phép khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ thông tin về việc đảm bảo cơ sở cách ly có thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chuẩn bị mở lại.

Theo tính toán của Bộ GTVT, với dự kiến 6 đường bay mở lại, mỗi đường bay có tần suất 2 chuyến khứ hồi/tuần, số khách nhập cảnh tối đa tại Hà Nội là 2.200 người/tuần, tại TPHCM tối đa 2.450 người/tuần, tại Cần Thơ tối đa 400 người/tuần.

Để đảm bảo năng lực cách ly trong nước và có đầy đủ thông tin thông báo đến các hãng hàng không và hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay sắp mở lại, Bộ GTVT đề nghị các địa phương cung cấp: Danh sách các cơ sở cách ly thu phí đủ điều kiện; Số lượng người tiếp nhận tối đa tại cơ sở; Chi phí cách ly tại khách sạn (gồm chi phí vận chuyển từ sân bay đến địa điểm cách ly, chi phí ăn uống, nghỉ...).

Đồng thời, các địa phương phối hợp cơ sở lưu trú trên địa bàn tăng cường bố trí cơ sở cách ly có thu phí, để đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam.

Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý mở lại 6 đường bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác. Cụ thể, từ ngày 15/9, mở lại đường bay giữa Việt Nam với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và từ ngày 22/9 với Campuchia, Lào.

Trong thời gian đầu, Bộ GTVT chỉ định hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vietjet khai thác các đường bay này.

Trước đó, Vietnam Airlines thông báo chính thức khai thác trở lại đường bay thường lệ giữa Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật) từ ngày 18/9, và giữa TPHCM – Narita từ ngày 30/9. Mỗi đường bay khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/tuần. 

Vietjet cũng thông báo mở lại đường bay thường lệ quốc tế từ ngày 29/9, với tần suất một chuyến/tuần cho các đường bay: TPHCM – Tokyo (Nhật)/ Seoul (Hàn Quốc); Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan).

Trước mắt, các chuyến bay này chỉ bán vé và chở khách từ Việt Nam đi, riêng khách về Việt Nam sẽ mở bán khi được nhà chức trách cho phép.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.