Khởi nghiệp từ 50.000 đồng

Vua chậu cảnh (phải) trực tiếp dạy nghề cho thợ mới
Vua chậu cảnh (phải) trực tiếp dạy nghề cho thợ mới
TP - Hầu hết người mê cây cảnh ở Hà thành đều biết Hà Văn Hải (SN 1983), nhưng ít ai ngờ rằng người được coi là rất thành công với chậu cảnh khởi nghiệp từ 50.000 đồng.
Vua chậu cảnh (phải) trực tiếp dạy nghề cho thợ mới
Vua chậu cảnh (phải) trực tiếp dạy nghề cho thợ mới . Ảnh: Trọng Phú

Vừa lúi húi hướng dẫn các tay thợ mới về kỹ thuật làm khuôn chậu cảnh, Hải vừa nói: “Khuôn là cốt. Làm khuôn ẩu, chậu cũng hỏng. Cần nhất là sự tỉ mẩn và lòng kiên trì, khuôn hỏng thì làm lại”.

Cơ ngơi của Hải nằm trên khuôn viên rộng hàng ngàn mét vuông (ở Liên Mạc, Từ Liêm, Hà Nội) với hai dãy lán xưởng cùng hàng loạt hệ thống máy móc sản xuất chậu. Một dãy lán lợp tôn đang được xây dựng để mở rộng xưởng nhằm đáp ứng lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng. Cách xưởng làm chậu vài bước chân là khu vườn cây cảnh rộng ngút tầm mắt. Để có được cơ nghiệp như hôm nay, Hải đã trải qua hơn 5 năm sóng gió.

Năm 2005, khi đang làm nhân viên chăm sóc cây của Cty Cây xanh Thành Công với mức lương 2,6 triệu đồng/tháng, Hải xin nghỉ việc với suy nghĩ: “Đi làm thuê mãi cũng cực, mình phải có nghề để tự chủ”. Là công nhân chuyên chăm sóc cây xanh nên Hải nhận biết phong trào chơi cây cảnh bắt đầu rộ lên ở Hà Nội từ hồi đó. Chậu cảnh bán cũng rất chạy vì 1 cây cảnh có khi thay 5-6 chậu trong 1 năm. Vì thế, Hải đi học để tự kinh doanh.

Ngay sau khi bỏ việc, Hải đến Bắc Ninh học nghề làm chậu cảnh. Do chăm chỉ và có kinh nghiệm chăm sóc cây nên dù học việc Hải vẫn được nhận mức lương 600 nghìn đồng/tháng.

Sau gần 3 năm học việc, làm thuê, Hải trở về quê với kỹ thuật làm chậu cảnh điêu luyện, nhưng gần như bế tắc vì không có vốn. “Cái xưởng này trước đây là ruộng rau của gia đình. Hồi đó mình chỉ dựng lán lên, đóng mấy cái cọc tre làm nơi chế chậu cảnh. Lúc dựng lán xong, tiền vốn chỉ còn đúng 50.000 đồng, đủ mua 1 bao xi măng. Cát vàng và sắt thì ký nợ chủ cửa hàng trong xã...”, Hải kể.

Hà Văn Hải là một trong 80 thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi được vinh danh tại Festival Thanh niên nông thôn Thủ đô lần thứ I (tháng 3-2010). 

Với 1 bao xi măng mua bằng tiền mặt còn lại là nợ, lô hàng đầu tiên của Hải gồm 6 cái chậu, bán lãi được 30 nghìn đồng/cái. Lấy công làm lãi, lấy ngắn nuôi dài, cứ thế cơ sở sản xuất của Hải phát triển nhanh.

Quyết định được cho là sáng suốt nhất khiến cho giới kinh doanh chậu cảnh Hà thành phải nể phục là chiêu tiếp thị táo bạo. Hải mượn máy ảnh, chụp hàng loạt sản phẩm chậu cảnh, rồi mang ảnh đi giới thiệu khắp cửa hàng bán chậu cảnh tại Hà Nội với lời quảng cáo: Mẫu mã độc đáo, nhẵn, màu bóng, độ bền cao, giá thành rẻ.

Từ việc gửi bán ở các cửa hàng, người nọ truyền tai người kia, hàng loạt đơn hàng từ khắp Hà Nội liên tục gửi về xưởng của Hải nằm ở vùng quê ven đê Liên Mạc (Từ Liêm). Khách hàng mê mẫu chậu cảnh độc đáo, màu sắc bắt mắt, nhưng giá lại rẻ.

Đến nay, sau gần 3 năm mở xưởng, Hải đã sáng tạo hơn 100 mẫu chậu cảnh. Khách hàng ở nhiều tỉnh thành… cũng gửi đơn hàng dài hạn về xưởng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.

Thư chúc mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

TPO - Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.