Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
2 xe container chở nông sản Trung Quốc đến Đà Lạt
2 xe container chở nông sản Trung Quốc đến Đà Lạt
TPO - Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt đang lấy mẫu khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc, do xe container chở từ Lào Cai vào để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngày 25/7, Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết trưa hôm qua (24/7), Phòng phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an TP. Đà Lạt) và UBND phường 11 kiểm tra 2 xe container lưu thông trên Quốc lộ 20 đi qua khu vực tổ Sào Nam (phường 11), trong đó có 1 xe chở khoai tây và 1 xe chở hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thời điểm đó, chủ hàng và lái xe xuất trình đầy đủ các giấy tờ đối với lô hành tây theo quy định; riêng 30 tấn khoai tây trên xe container, họ chưa xuất trình được hóa đơn và các chứng từ liên quan.

Đến chiều 24/7, chủ hàng và lái xe mới xuất trình được giấy kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm liên quan đến lô khoai tây. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan chuyên môn TP.Đà Lạt đã lấy mẫu khoai tây gửi đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạt ảnh 1

Lấy mẫu khoai tây Trung Quốc gửi đi kiểm nghiệm

Theo hóa đơn chứng từ, số khoai tây và hành tây này được nhập khẩu từ Trung Quốc qua tỉnh Lào Cai rồi chở vào Đà Lạt cho bà Lê Thị Nhung (47 tuổi, trú Phường 5). Ngành chức năng TP.Đà Lạt tạm giữ xe container và toàn bộ số khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc để chờ kết quả kiểm nghiệm trước khi xử lý.

Lái xe L.A.N (32 tuổi, trú H.Ea H’leo, Đắk Lắk) xuất trình được phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hạn theo quy định. Để phòng chống dịch COVID-19, cơ quan y tế địa phương đã lấy mẫu test nhanh cho tài xế này, kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào cao điểm mùa mưa hàng năm (từ tháng 7 – 11), diện tích canh tác khoai tây, hành tây ở TP.Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung giảm mạnh. Nhiều tiểu thương nhập khẩu các loại nông sản này từ Trung Quốc về Đà Lạt với giá cực rẻ. Sau đó, “mông má”, “mượn hơi" rau quả, đặc sản Đà Lạt để đưa ra chợ hoặc chuyển đi các tỉnh thành khác để bán với giá cao.

Lượng rau, củ, quả Trung Quốc như khoai tây, hành tây, dâu tây, cải thảo, bắp cải… nhập về Đà Lạt lên đến hàng ngàn tấn mỗi năm.

Các cơ quan chức năng từng phát hiện một số tiểu thương ở Đà Lạt nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ, cho ngậm nước rồi dùng đất đỏ “bôi” quanh củ khoai tây để “hô biến” thành khoai tây Đà Lạt bán với giá cao. Ngoài ra, quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm, đã phát hiện một số lô khoai tây, dâu tây có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Các lô hàng bị nhiễm độc này đã bị tịch thu, tiêu hủy.

Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạt ảnh 2

Tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc, rửa sạch và dùng máy móc tẩm đất đỏ Đà Lạt

Từ thực tế đó, UBND TP.Đà Lạt buộc các tiểu thương kinh doanh nông sản phải cam kết khi bán khoai tây, dâu tây Trung Quốc không được mạo danh đặc sản Đà Lạt, để không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu nông sản địa phương.

MỚI - NÓNG