Phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai Trung Quốc

Khoai tây Đà Lạt chính hiệu
Khoai tây Đà Lạt chính hiệu
TP - Thông thường từ tháng 7, thương lái nhập khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt để mông má (phủ đất đỏ xung quanh củ khoai) giả làm khoai Đà Lạt rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao gấp nhiều lần để thu lợi.

Thế nhưng năm nay, mới giữa tháng 6, khoai tây Trung Quốc đã ồ ạt đổ về Đà Lạt, riêng chợ nông sản thành phố đã có hơn 60 tấn. “Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa ngăn chặn được”- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng Nguyễn Văn Sơn nói.

Giá 1 kg khoai tây Trung Quốc nhập Việt Nam chỉ có vài ngàn đồng, thế nhưng sau khi đội lốt hàng Đà Lạt, giá được đẩy lên gấp 3- 4 lần, xấp xỉ hoặc ngang bằng giá khoai Đà Lạt. Trong khi đó chất lượng thấp hơn hẳn khoai Đà Lạt và tiềm ẩn nguy cơ bị mất an toàn.

Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu từ các lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc để kiểm tra. Kết quả, đa số có dư lượng thuốc BVTV cao, xấp xỉ hoặc vượt mức an toàn.

Khoai Trung Quốc cũng có 2 loại là vỏ vàng và vỏ hồng như khoai Đà Lạt, được bày bán ở hầu khắp các chợ nhưng tiểu thương lại khẳng định đó là khoai Đà Lạt. Để giúp người tiêu dùng tránh nhầm lẫn, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã xây dựng tiêu chí nhận dạng hai loại khoai tây Đà Lạt và Trung Quốc.

Theo đó, củ khoai tây Trung Quốc to, thon dài, cỡ củ khá đồng đều, vỏ dày (nên ít bị sứt sẹo) bóng đẹp, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to. Trong khi khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, thường có hình bầu dục hoặc tròn, cỡ củ khá chênh lệch, vỏ mỏng (nên dễ bị trầy xước, bong tróc), mắt củ ít và nhỏ.

Dùng ngón tay lướt trên bề mặt cắt ngang của khoai sẽ thấy khoai Đà Lạt khô, còn khoai tây Trung Quốc nhiều nước. Khi chiên, khoai Trung Quốc dễ bị nát, ăn dẻo, không bùi. Khoai tây Đà Lạt nhiều tinh bột nên khi chế biến khó bị nát, ăn rất bùi, bở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.