Khóa XIII, dự kiến có 17-19 Uỷ viên Bộ Chính trị, 12-13 Uỷ viên Ban Bí thư

TPO - Ông Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, Hội nghị T.Ư 12 thống nhất trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII để bầu khoảng 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết. Về số lượng ủy viên Bộ Chính trị, cố gắng giữ như khóa XII, từ 17 - 19 người, Ban Bí thư từ 12 - 13 người.
Khóa XIII, dự kiến có 17-19 Uỷ viên Bộ Chính trị, 12-13 Uỷ viên Ban Bí thư ảnh 1 Ông Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Độ tuổi 61 trở lên chiếm 10%

Ngày 27/5, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị báo cáo viên T.Ư đột xuất.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn, T.Ư thống nhất sẽ tăng ủy viên Ban chấp hành T.Ư ở những địa bàn công tác trọng yếu, chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số.

T.Ư khóa XIII sẽ có 3 độ tuổi, dưới 50, từ 50 - 60 và từ 61 tuổi trở lên. “Theo đó, phấn đấu độ tuổi dưới 50 khoảng 15 - 20%; độ tuổi từ 50 - 60 khoảng trên dưới 70% và độ tuổi từ 61 trở lên trên dưới 10%”, ông Diên thông tin.

Bên cạnh đó, trường hợp đặc biệt, cần thiết tái cử T.Ư khóa mới không nằm trong độ tuổi quy định thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ xem xét kỹ lưỡng và trình để T.Ư quyết định.

Song thực tiễn bài học từ khóa XII ông Diên cho rằng, nếu thực hiện một cách xơ cứng quy định về độ tuổi thì một số ủy viên T.Ư cao tuổi sẽ không được tái cử.

“Thử hình dung trong khóa XII này thôi, một số đồng chí được xem là trường hợp đặc biệt được T.Ư khóa XI giới thiệu tại Đại hội XII đã quyết định thì chúng ta thấy hầu hết các đồng chí thể hiện rất xuất sắc trong công việc. Đặc biệt là người đứng đầu, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Có thể nói đến giờ này, đây là hạnh phúc của Đảng, của dân tộc chúng ta”, ông Diên nói.

Ông Diên cũng thông tin, T.Ư thống nhất trình Đại hội XIII về số lượng khoảng 200 người, trong đó 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết, số lượng bằng khóa XII. “Về số lượng ủy viên Bộ Chính trị, cố gắng giữ như khóa XII, từ 17 - 19 đồng chí, Ban Bí thư từ 12 - 13 đồng chí”, ông Diên nói.

Cảnh giác với thông tin giả

Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cũng cho biết, T.Ư khẳng định nguyên tắc không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng, không trúng cử ban chấp hành cấp ủy cấp dưới vào T.Ư.

“Chúng ta thấy trong nhiệm kỳ này một số đồng chí bị xử lý, thậm chí xử lý về hình sự, kể cả ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý. Điều này chứng tỏ T.Ư đã nhận thức rõ và đặt ra yêu cầu rất nghiêm trong công tác nhân sự khóa XIII lần này”, ông Diên khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Diên cũng cho hay, T.Ư thống nhất nguyên tắc phải đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tung tin giả gây hoang mang, nghi ngờ, tác động xấu tới công tác nhân sự đại hội.

"Nhiều đồng chí bị đánh nhầm. Mới nghe thông tin dự kiến về chỗ này chỗ kia thế là dư luận lên tiếng, không có tự nhiên thành có. Cấp T.Ư cũng có mà cấp địa phương cũng thế. Chẳng hạn, có vị trí nào đó đang có sự cạnh tranh giữa nhiều ứng cử viên thì lập tức người trong cuộc hay thông qua người khác lập tức làm những trò như thế”, ông Diên nói và khẳng định, đây là vấn đề cần cảnh giác, tỉnh táo, nếu không sẽ dễ dẫn tới việc người tốt thì bị "hủy diệt" còn kẻ xấu lại được nâng lên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV

Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV

TPO - Bà Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, người từng có nhiều phát biểu trên nghị trường về bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi lao động nữ nay không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Bà Hạnh có tên trong danh sách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương và được cử tri nơi cư trú tán thành tuyệt đối.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Ảnh: Nguyễn Thanh

HĐND TP Đà Nẵng đối mặt với nhiều thử thách, tập trung khắc phục xử lý các sai phạm

TPO - Sáng 12/4, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 17, kỳ họp cuối cùng của HĐND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021. Một nhiệm kỳ Đà Nẵng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý theo các kết luận của Trung ương đã kéo dài nhiều năm.
Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.