Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một bữa tiệc âm nhạc và hội họa về Hà Nội vừa diễn ra đêm 3/12 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị. Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện một tuyển tập các bài về Hà Nội cùng Mỹ Linh, Tấn Minh trong khi ngoài tiền sảnh là các tác phẩm tranh, tượng về Hà Nội do Lê Thiết Cương tuyển chọn.
Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 1

Tiền sảnh Cung Văn hóa Hữu Nghị được khoác một diện mạo hoàn toàn mới để trở thành phòng trưng bày tranh, tượng về Hà Nội. Bìa phải là bức vẽ thiếu nữ Hà Nội của Lưu Công Nhân. Ảnh: HẢI BÁ.

Đêm nhạc Hà Nội riêng tôi gồm 20 bài hát về Hà Nội. Trong đó có những bài quen như Em ơi Hà Nội phố (Phú Quang phỏng thơ Phan Vũ), Trời Hà Nội xanh (Văn Ký), Sẽ về thủ đô (Huy Du), Hà Nội và tôi (Lê Vinh), Hà Nội ngày trở gió (Trọng Đài), Mong về Hà Nội (Dương Thụ), Ngẫu hứng sông Hồng (Trần Tiến)...

Bên cạnh đó cũng có những bài hầu như ít khi được vang lên như Im lặng sông Hồng (Hoàng Phúc Thắng) hay Hà Nội ngày chia xa (Hữu Xuân - Lê Kim Thanh). Đây có thể nói là một tuyển tập những bài hát hay, "chất" về Hà Nội - hợp với giọng thính phòng trữ tình của Vũ Thắng Lợi.

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 2

Hình ảnh Nhà thờ Lớn Hà Nội trên một điêu khắc gốm tại triển lãm Hà Nội riêng tôi. Ảnh: HẢI BÁ.

Không ít trong số này được Vũ Thắng Lợi ghi dấu ấn bằng lối hát mộc mạc, giàu cảm xúc. Thêm sự hỗ trợ của những bản phối pha jazz hoặc jazz rock mang lại diện mạo mới cho bài hát mà vẫn toát lên tinh thần thanh lịch, hào sảng của Hà Nội trải qua suốt chiều dài lịch sử.

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 3

Ngoại hai bài đơn của hai khách mời Mỹ Linh, Tấn Minh, Vũ Thắng Lợi hát liên tục suốt chương trình thể hiện phong độ chín muồi của giọng hát. Ảnh: HẢI BÁ.

Dù không lợi khẩu, nhưng Vũ Thắng Lợi vẫn "dũng cảm" tự làm MC cho đêm nhạc của mình. Anh tâm sự với khán giả: "Vũ Thắng Lợi nghĩ rằng Hà Nội không của riêng ai, Hà Nội của tất cả chúng ta theo cách cảm nhận của mỗi người. Hy vọng những giai điệu, bản phối và giọng hát của chính tôi sẽ đưa mọi người tìm lại với Hà Nội của riêng mình".

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 4

Tranh của Lê Thiết Cương dùng làm phông nền tĩnh cho sân khấu đêm nhạc Hà Nội riêng tôi. Ảnh: HẢI BÁ.

Hà Nội riêng tôi là dự án công phu của Vũ Thắng Lợi bao gồm đĩa than, CD và live show. Họa sĩ Lê Thiết Cương phụ trách toàn bộ phần thị giác. Anh thổi phong cách tối giản vào trang trí sân khấu và kể cả ánh sáng. Có những lúc anh tiết giảm để tương phản với những khi bừng cháy. Phông nền sân khấu chỉ có một khối nhà kiểu Hà Nội cổ tĩnh từ đầu đến cuối, tùy từng bài sẽ được tô màu khác nhau.

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 5

Vũ Thắng Lợi ngồi hát trên một tác phẩm của Lê Thiết Cương. Ảnh: HẢI BÁ.

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 6

Từ hàng ghế khán giả, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha - cố vấn âm nhạc của chương trình - tiết lộ bố Vũ Thắng Lợi chính là trai Hàng Khay, sau này mới lấy vợ và sinh ra Vũ Thắng Lợi ở Nghệ An. Ảnh:HẢI BÁ.

Bà xã Vũ Thắng Lợi khiến khán phòng bất ngờ khi khiêu vũ cùng chồng trong bài Ngày về (Hoàng Giác). Vũ Thắng Lợi cho biết đây là ý tưởng của giám đốc âm nhạc Hồng Kiên.

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 7

Người minh họa cho tiết mục Ngày về chính là vợ của ca sĩ. Ảnh: HẢI BÁ.

Nghệ sĩ cần có một cái tôi, một cá tính. Nhưng cái tôi đó nên dành riêng cho các sản phẩm âm nhạc của mình, chứ không thể tự vỗ ngực về sự đầu tư hay tài năng của mình.

Điều mà nghệ sĩ cần nhất chính là khán giả, và mọi sự đánh giá về các sản phẩm âm nhạc của người nghệ sĩ nên dành cho khán giả tự cảm nhận - ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Khi Vũ Thắng Lợi và Lê Thiết Cương làm show về Hà Nội ảnh 8
MỚI - NÓNG