Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VI:

Khát vọng cống hiến

Khát vọng cống hiến
TP - Có cơ hội để cống hiến nhiều hơn nữa sức lực, trí tuệ cho Tổ quốc qua những việc làm cụ thể là khát khao của hầu hết đại biểu thanh niên tham dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần VI khi trò chuyện với PV.
Khát vọng cống hiến ảnh 1

Anh Võ Văn Thưởng thay mặt thanh niên báo công trước Lăng Bác.
Ảnh: Công Khanh

Sáng nay (27- 4), ĐH chính thức khai mạc tại Hà Nội. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự và phát biểu tại ĐH. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Võ Văn Thưởng khẳng định ĐH là sự kiện chính trị quan trọng của TN cả nước.

Trong ngày làm việc thứ hai này, các đại biểu nghe báo cáo của UB T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa V, phương hướng nhiệm vụ của Hội nhiệm kỳ mới, chứng kiến lễ ra mắt của UB T.Ư Hội khóa VI, đồng thời ĐH thông qua nghị quyết và gửi thông điệp tới toàn thể TN Việt Nam.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên (26-4), 1.000 đại biểu ở cả trong ngoài nước, đại diện cho TN 54 dân tộc anh em đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng Đài Liệt sỹ Bắc Sơn và giao lưu trong chương trình ca nhạc Khát vọng tuổi trẻ...

Không khí trẻ trung bao trùm ĐH. Tinh thần xây dựng và đóng góp thường trực trong mỗi đại biểu với mong muốn Hội sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong 5 năm tới để đoàn kết tập hợp, phát huy sức mạnh của TN.

ĐH làm việc toàn thể tại hội trường với các chương trình như bầu Đoàn Chủ tịch gồm 30 đồng chí, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và cử thư ký ĐH; Thông qua chương trình ĐH, tổng hợp ý kiến đóng góp văn kiện của các đoàn đại biểu với 5 tham luận, Hiệp thương chọn cử Ban Kiểm tra T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VI...

Ngay trong ngày đầu tiên của ĐH, đại biểu phát huy tinh thần hành động bằng việc trồng 1.000 cây ngân hạnh và làm những phần việc có ý nghĩa thiết thực khác.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu TN do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã tới thăm nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Tỏ lòng tri ân vị Chủ tịch đầu tiên của Hội LHTN Việt Nam,đoàn đại biểu đã dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, tặng quà gia đình Đại tướng.

Khát vọng cống hiến ảnh 2

Khi Tổ quốc cần. Ảnh: Công Khanh

Tạo ra giá trị mới trong TN

Trao đổi với PV Tiền phong, anh Nguyễn Phước Lộc, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN, cho biết: Nét mới của hoạt động Hội LHTN nhiệm kỳ VI thể hiện trong 3 cuộc vận động và 2 chương trình lớn. Hội mong muốn kết nối nguồn lực xã hội, phát huy để tạo ra nhiều giá trị mới trong TN, mở rộng ảnh hưởng và truyền cảm các tầng lớp từ chính cuộc vận động và chương trình ấy.

Hội sẽ cổ vũ sức trẻ, kết nối nguồn lực xã hội nhằm tạo ra nhiều giá trị mới trong TN thông qua 3 cuộc vận động Thanh niên (TN) sống đẹp, sống có ích; TN tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; TN lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Hội còn triển khai 2 chương trình lớn Khi tổ quốc cần và Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN.

Vai trò TN ở nước ngoài

ĐH nhiệm kỳ này đặc biệt chú trọng công tác tập hợp TN là các tín đồ tôn giáo, TN Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Anh Nguyễn Phước Lộc từng khẳng định, các bạn trẻ đang học tập, lao động và sinh sống ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của TN Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ VI, Hội tiếp tục chủ động tiếp cận, tập hợp bộ phận này và từng bước công nhận các tổ chức TN Việt Nam ở nước ngoài có tư cách thành viên chính thức của Hội, tạo điều kiện cho họ phát huy tinh thần yêu nước.

Đại biểu chia thành 8 tổ thảo luận, đóng góp ý kiến theo từng chủ đề thiết thực

1-TN làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng.

2-  TN đi đầu trong xã hội học tập, làm chủ KHCN.

3- TN tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

4- TN với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

5- TN lập thân lập nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế.

6- TN vì cuôc sống bình yên, vì chủ quyền Tổ quốc.

7- Khi Tổ quốc cần - Thanh niên hành động.

8- Xây dựng hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.