Khảo sát nhận thức về ASEAN: Giới trẻ VN đứng đầu khu vực

Khảo sát nhận thức về ASEAN: Giới trẻ VN đứng đầu khu vực
TP - Theo khảo sát được Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) công bố ngày 15/1, sinh viên và giới trẻ Việt Nam đứng đầu trong nhiều chỉ số liên quan đến nhận thức đối với ASEAN…
Khảo sát nhận thức về ASEAN: Giới trẻ VN đứng đầu khu vực ảnh 1
Đại biểu thanh niên Việt Nam trên tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2007 Ảnh: TTXVN

“Khảo sát Nhận thức về ASEAN” được thực hiện năm 2007 tại 10 trường đại học trên khắp 10 nước thành viên ASEAN. Theo đó, 75% sinh viên và giới trẻ ASEAN được hỏi cảm nhận rằng họ là công dân của nhóm 10 nước Đông Nam Á.

Khảo sát phát hiện gần 99% sinh viên và giới trẻ tại ASEAN nghĩ rằng tư cách thành viên mang lại lợi ích cho mỗi nước và 70% cho rằng có lợi đối với chính họ.

Việt Nam, Lào và Campuchia đều là 3 thành viên mới nhất của ASEAN, gia nhập hiệp hội vào những năm 1990. Tuy nhiên, Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan, cho biết sinh viên và giới trẻ tại 3 nước này có nhận thức cao nhất khu vực về ASEAN.

Cuộc khảo sát phát hiện sinh viên Lào, Campuchia và Việt Nam có nhận thức cao nhất về ASEAN với tỷ lệ lần lượt là 96%, 93% và 92%. “Tôi nghĩ đó là những nước thành viên mới và họ có được nhiều lợi ích khi gia nhập hiệp hội”, ông Surin phát biểu. 

Đề cao những tín hiệu mạnh mẽ nhất từ Việt Nam, Lào và Cămpuchia, nhưng Tổng thư ký Surin cũng bày tỏ lo ngại khi chỉ có 38,6% sinh viên Philippines, 38,5% sinh viên Thái Lan nhận biết chính xác cờ ASEAN.

Cũng theo Tổng thư ký Surin, tín hiệu yếu nhất trong vấn đề nhận thức đối với ASEAN là từ sinh viên, giới trẻ Myanmar và Singapore. Tuy nhiên, Tổng thư ký Surin khẳng định tín hiệu chung của giới trẻ đối với ASEAN là tích cực.

Việt Nam đứng đầu cuộc khảo sát về chỉ số quen thuộc với 88% sinh viên và bạn trẻ Việt Nam được hỏi đã khẳng định rằng họ cảm thấy quen thuộc với ASEAN. Trong chỉ số quen thuộc, sinh viên và giới trẻ Lào đứng thứ 2 với 84%. Myanmar đứng cuối bảng xếp hạng khi chỉ có 9,6 bạn trẻ trả lời rằng họ quen thuộc với ASEAN.

Theo khảo sát do tổ chức ASEAN Foundation tài trợ, có 92% sinh viên cho biết họ quan tâm tới việc tìm hiểu nhiều hơn về các nước láng giềng. Sinh viên Việt Nam, Lào và Campuchia cũng có mối quan tâm cao nhất trong lĩnh vực này.

Tổng Thư ký Surin chào đón những phát hiện thông qua cuộc khảo sát và cho rằng kết quả sẽ rất hữu ích trong việc cho biết mức độ nhận thức và cảm nhận của giới trẻ đối với hiệp hội.

“Cuộc khảo rất hữu ích khi chúng ta bắt đầu xây dựng trụ cột về văn hoá xã hội hoặc mối liên hệ giữa con người với con người”, ông Surin phát biểu tại Jakarta (Indonesia) trong buổi công bố kết quả khảo sát.

Giám đốc điều hành ASEAN Foundation, ông Apichai Sunchindah cũng nói việc gia tăng nhận thức của giới trẻ là yếu tố rất quan trọng trong việc tạo ra sự gắn kết về văn hoá xã hội trong khu vực.

“Họ là tương lai ASEAN. Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy chúng ta cần có cách tiếp cận khác nhau đối với từng quốc gia trong việc gia tăng mối quan tâm”, ông Apichai nói.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tiến sĩ Eric Thompson của Đại học Quốc gia Singapore và Tiến sĩ Chulanee Thianthai của Đại học Chulalongkon (Thái Lan). 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Trang bị năng lực số, khả năng làm việc môi trường quốc tế cho cán bộ Đoàn

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, trong thời gian cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án đào tạo bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Trong đó, cần lưu tâm tới việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo để cập nhật tình hình mới, phù hợp với tình hình mới để cán bộ Đoàn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về năng lực số, làm việc trong môi trường quốc tế.