Khánh Hòa cách hết chức vụ bí thư xã 'tiếp tay gom đất đặc khu'

Tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép xảy ra nghiêm trọng tại xã Vạn Thạnh. Ảnh: TẤN LỘC
Tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép xảy ra nghiêm trọng tại xã Vạn Thạnh. Ảnh: TẤN LỘC
Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng do có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, kê khai tài sản không đúng.

Sáng 16-3, trao đổi với PV, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa xác nhận chiều 15-3 cơ quan này đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Thanh Nam, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thạnh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Thanh Nam.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nhưng ông Nam thực hiện chưa đúng quy định về phạm vi công khai tài sản; không kê khai tài sản về ô tô theo hợp đồng ủy quyền do người có quốc tịch Mỹ ủy quyền. Ông Nam kiểm điểm tự phê bình, phê bình chưa đúng quy định; thực hiện chưa đầy đủ quy chế làm việc của đảng ủy, UBND xã. Ông Nam đã cho hai doanh nghiệp thuê đất ở đảo Điệp Sơn không đúng chỉ đạo của UBND huyện; chiếm giữ gần 50 triệu đồng tiền thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng tại thôn Điệp Sơn.

Với cương vị chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, ông Nguyễn Thanh Nam để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai. Đó là tình trạng lấn chiếm đất san ủi làm ao đìa nuôi trồng thủy sản, xây dựng nhà ở, trồng cây trái phép. Ông Nam đã cho thuê đất không đúng thẩm quyền; không kiểm tra phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với các trường hợp chặt phát cây chiếm đất đồi, dốc trái phép ở nhiều khu vực với diện tích lớn.

Ông Nam chỉ đạo huy động tiền đóng góp của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng không đúng quy định, để xảy ra sai sót trong việc duyệt hỗ trợ đối với 88 trường hợp nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

Cá nhân ông Nam đã mua một thửa đất tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ông Nam để vợ nhận một tỉ đồng từ hai cá nhân khi giao dịch nhận chuyển nhượng khu nghỉ dưỡng bãi Ông Hào ở xã Vạn Thạnh.

Khánh Hòa cách hết chức vụ bí thư xã 'tiếp tay gom đất đặc khu' ảnh 1 Cá nhân bí thư- chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh cũng mua, gom đất. Ảnh: TẤN LỘC
Trước đó, tháng 7-2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định đình chỉ chức vụ bí thư Đảng ủy xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam; UBND huyện cũng quyết định tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh đối với ông này.

Đầu năm 2018, PLO có nhiều bài phản ánh tình trạng gom đất, sốt đất ảo tại huyện Vạn Ninh- nơi dự kiến thành lập đặc khu Bắc Vân Phong. Báo cũng có nhiều bài phản ánh tình trạng phá rừng, lấn chiếm, mua bán đất trái phép trên các đảo tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Ngày 13-4-2018, PLO có bài “Nghi cán bộ xã góp phần gây náo loạn đất đặc khu”, trong đó có phản ánh việc nhiều người dân xã Vạn Thạnh tố cáo bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã này trực tiếp đi gom đất, “thổi” giá đất lên cao khi có thông tin sẽ thành lập đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt tại huyện Vạn Ninh. Mặt khác, người dân cũng tố cáo chính quyền xã Vạn Thạnh cố tình làm ngơ để nhiều người từ nơi khác đến các đảo ở địa phương này phát dọn cây cối, chiếm đất, bán đất trái phép.

Theo Theo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm