Sốt đất đặc khu và những hệ lụy

Trong thời gian sốt đất Vân Đồn, việc phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất được thực hiện liên tục.
Trong thời gian sốt đất Vân Đồn, việc phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất được thực hiện liên tục.
TP - Quảng Ninh đã ấp ủ hơn 20 năm ý tưởng xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế. Mọi tính toán, quy hoạch đều được rà soát kỹ lưỡng trước khi trình Quốc hội thông qua. Nhưng cơn sốt đất đặc khu đã làm méo mó đi phần nào tầm nhìn chiến lược, những quy hoạch bị băm nhỏ, giá đất đền bù đang nằm ngưỡng cao.

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Vân Đồn đã trở thành một từ khóa gắn liền với “sốt đất”. Hàng nghìn tỷ đồng được giới đầu cơ đổ vào đây không một chút do dự, họ thay nhau làm giá, bơm tiền để biến đất Vân Đồn cao gấp chục lần, thậm chí trăm lần so với giá trị thực.

Hàng loạt đất vườn, đất nông nghiệp, đất rừng...đều được phù phép biến thành đất ở. Họ chia năm, xẻ bảy những thửa đất ở vị trí đắc địa để tiện cho việc giao dịch. Cơn sốt đất lên đến đỉnh điểm khi chính quyền Quảng Ninh phải ra hàng loạt văn bản chỉ đạo để ngăn chặn tình trạng buôn bán đất ở Vân Đồn.

“Trong luật cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiện sinh sống và kinh doanh thì dại gì người ta không chia lô, tách thửa để chuyển đổi. Điều quan trọng là họ lợi dụng điều này để đầu cơ, thổi giá làm loạn thị trường bất động sản khi chính quyền chưa kịp trở tay” - Ông Bùi Tiến Thanh, giám đốc một sàn giao dịch BĐS trên địa bàn chia sẻ.

“Quy hoạch phát triển tổng thể của Vân Đồn đã được thông qua, nhưng cơn sốt đất đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo. Giá đất bị đội lên cao, quy hoạch bị băm nát, nhỏ lẻ. Sẽ rất khó cho sau này khi giải phóng mặt bằng và tiến hành xây dựng. Nếu áp giá nhà nước để đền bù thì người dân thiệt, nếu áp giá thị trường thì nhà nước sẽ thiệt hại không hề nhỏ” - Ông Thanh phân tích.

Để xảy ra tình trạng này không phải không có nguyên do. Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã chỉ ra nhiều sai phạm về việc quản lý đất đai của hàng loạt bí thư, chủ tịch, cán bộ địa chính xã của huyện Vân Đồn. Nhiều người bị kỷ luật, cho thôi giữ chức, điều chuyển công tác.

Các nhà đầu cơ, nhóm lợi ích đã thổi giá đất Vân Đồn lên cao ngất ngưởng để kiếm lời, xong đâu vào đấy họ lại âm thầm rút đi chóng vánh. Nhưng những hậu quả của nó để lại không hề nhỏ, quy hoạch bị bóp méo, manh mún, giá cả đất đai luôn sốt ảo, nguy cơ vỡ bong bóng nhà đất là trong một sớm một chiều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm