Khẩn: Đà Nẵng tìm người mua bán, trao đổi với chủ quán cà phê mắc COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm người dân vùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân vùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng.
TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng mới được Sở Y tế Đà Nẵng thông tin là chủ quán bán cà phê tại nhà. Bệnh nhân từng đi chợ Hà Thân và chợ Bắc Mỹ An trước khi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng ngày 24/8, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông tin nhanh về trường hợp người đi chợ Hà Thân, và Chợ Bắc Mỹ An có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân tên N.T.B (nữ, sinh năm 1952, trú tại 16 Hồ Huân Nghiệp, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân bán cà phê tại nhà.

Bước đầu, kết quả điều tra, giám sát dịch tễ xác định, khoảng 8h 19/8  bệnh nhân đi chợ Bắc Mỹ An (ở địa chỉ Nguyễn Bá Lân, Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn) mua cá, rau nhưng bệnh nhân không nhớ quầy mua.

Từ 8h đến 8h20 ngày 23/8 bệnh nhân đi chợ Hà Thân (tại số 01 Triệu Việt Vương, An Hải Tây, Sơn Trà ) mua nắp nhựa tại quầy cô Cho, mua trà tại quầy cô Mười, cô Bảy.

Sở Y tế TP Đà Nẵng thông báo đến các tổ chức, cá nhâncó tiếp xúc, nói chuyện, trao đổi, mua bán với Bà N.T.B tại chợ Hà Thân, Chợ Bắc Mỹ An, tại nhà số 16 Hồ Huấn Nghiệp hoặc tại các khu vực khác từ ngày 19/8 đến 24/8 lập tức liên hệ với Trung tâm Y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Nguyễn Thành)

311 trường hợp F1,F2 tại 2 ổ dịch đều âm tính, Thái Bình dỡ bỏ phong toả một khu dân cư

Chiều nay, 24/8, ông Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết, sau 1 tháng "căng mình chống dịch" COVID-19, tình hình dịch tại Thái Bình đã "hạ nhiệt", nằm trong phạm vi kiểm soát.

Theo đó, toàn bộ hơn 300 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 diện F1,F2 ở 2 khu vực bị phong toả tại tỉnh này đều đã có xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên. Trong đó, 1 khu vực đã được dỡ bỏ lệnh phong toả.

Cụ thể, tại ổ dịch thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, nơi có một trường hợp phát hiện dương tính ngày 1/8 là bệnh nhân 566), số ca tiếp xúc với người bệnh gồm 12 trường hợp F1 và 69 trường hợp F2 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, huyện Hưng Hà vẫn tiếp tục thực hiện phong toả thôn này.

Cũng theo CDC Thái Bình, hiện nay tại tỉnh này chỉ còn 1 bệnh nhân mắc COVID-19 là bệnh nhân số 566 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm chín lần, trong đó sáu lần đầu kết quả xét nghiệm dương tính, ba lần gần nhất kết quả âm tính. Sức khoẻ của bệnh nhân ổn định, có chiều hướng tiến triển.

Tính đến ngày 24/8, thống kê của ngành Y tế cho biết toàn tỉnh Thái Bình đã rà soát được 4.377 trường hợp đi du lịch, công tác, thăm thân từ các vùng có dịch về,. Toàn bộ đều được tiến hành cách ly tại nhà và có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong đó còn 403 trường hợp trong thời gian theo dõi dưới 14 ngày đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Còn tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Thái Bình bao gồm Khu liên hợp khách sạn, nhà nghỉ làng Việt (huyện Tiền Hải), Trung đoàn bộ binh 568 (huyện Đông Hưng) và khách sạn Diệu Linh (huyện Vũ Thư) hiện chỉ còn 15 trường hợp (chủ yếu là người Trung Quốc) đang thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày theo quy định. (Hoàng Long)

Thế giới:  23,5 triệu người mắc COVID-19, hơn 812.000 người tử vong
Bản tin cập nhật lúc 9 giờ sáng ngày 24/8 từ Bộ Y tế cho biết, hiện toàn thế giới đã ghi nhận hơn 23,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 812.000 người đã tử vong, dịch bệnh đã xuất hiện ở hơn 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2 tàu du lịch. Hiện đã có trên 16 triệu người khỏi bệnh.

Thế giới có 148 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới, 90 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch, thế giới ghi nhận hơn 5800 trường hợp tử vong trong 24h qua. So với các ngày qua, số ca tử vong tại nhiều nước ghi nhận trong 24 giờ qua giảm nhẹ.

Ấn Độ là quốc gia đứng đầu thế giới về tốc độ các ca nhiễm bệnh, chỉ trong 24h qua Ấn Độ đã có thêm hơn 61.000 người nhiễm COVID-19, hơn 800 người tử vong, gấp đôi so với quốc gia đang đứng đầu thế giới về ảnh hưởng của dịch bệnh là Mỹ. Hiện Mỹ có hơn 5,8 triệu người mắc với hơn 180.000 người tử vong, số ca tử vong mới trong 24h qua chỉ là hơn 400 người.

Brazil là quốc gia đứng thứ hai thế giới với hơn 23.000  ca mắc mới,  hơn 114.000 người tử vong. Trong 24h qua, số ca mắc mới tại Brazil giảm mạnh.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tiềm ẩn nguy cơ lớn. Điểm đáng chú ý là số ca mắc tại nhiều quốc gia đang tăng trở lại, thậm chí tăng cao nhất kể từ tháng 3.

- Tại Việt Nam, trong 24h qua ghi nhận 2 ca mắc mới, đều là những ca  tại Đà Nẵng, Hải Dương, những người này đều có liên hệ với các bệnh nhân COVID-19 trước đó.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong 24h giờ qua, có thêm 05 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, đó là BN439 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BN669 tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai và 3 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang (BN701, BN759, BN926). (Quảng An)

Hải Dương cách ly 1 cụm dân cư và toàn bộ xưởng sản xuất liên quan BN1016

Ngày 24/8, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư, thành phố Hải Dương, cụ thể như sau:

Thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày kể từ 12 giờ 00 phút ngày 24/8/2020 đối với:

- Cụm dân cư thuộc thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương, bao gồm các địa điểm xung quanh khu vực chợ ngã tư Thanh Xá:

+ Đường trục xã từ cửa Đình Thanh Xá đến nhà ông Đồng Đức Tập.

+ Các điểm ngõ tiếp giáp với: khu dân cư số 1, các hộ ông Đồng Đức Nhiêu, ông Tống Văn Cử và ông Phạm Đình Tuấn.

- Toàn bộ Xưởng sản xuất đúc kết cấu Cống bê tông (Khu Đô thị mới Nam Hải Dương, gần bệnh viện Nhi).

UBND tỉnh yêu cầu tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự vàan sinh xã hội trong vùng cách ly.

Giao UBND thành phố Hải Dương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ Khu dân cư nói trên và thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành.

Trước đó, vào chiều 23/8, theo thông báo của Bộ Y tế, BN1016 tại Hải Dương là bệnh nhân nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại xã Liên Hồng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc gần với BN977, liên quan ổ dịch tại đường Ngô Quyền, TP. Hải Dương. Ngày 12/8, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Hải Dương. Ngày 20/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kết quả nghi ngờ, mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm ngày 23/8 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương. (Thuận Phương)

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.