Khám phá bản thân là điều thú vị nhất

Khám phá bản thân là điều thú vị nhất
TP - Nhà thiết kế thời trang Công Trí vừa được chọn là nhân vật “mở hàng” cho series “Đại sứ Tuổi 20” của Hội đồng Anh bởi anh là nhà thiết kế đầu tiên của Việt Nam được mời tham dự một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang London 2013 mới đây. Không dài lời, anh trao đổi cởi mở về nghề nghiệp và bản thân với TPCN.

> Dàn mẫu Next Top Model hóa thần vệ nữ
> 'Binh đoàn' Next Top Model hóa thành rô-bốt gợi cảm

Anh thấy thời trang thế giới trong Tuần lễ thời trang London vừa qua thế nào? Các nhà thiết kế Việt Nam có thể học hỏi điều gì?

NKT Công Trí: Một câu ngắn gọn; “Chuyên nghiệp và Đẹp”. Riêng bản thân tôi thì nghĩ, sao chúng ta cứ muốn có những bài học mới, trong khi đó bài học cũ và rất căn bản thì chúng ta vẫn chưa thuộc.

Được coi là nhân vật “mở hàng” cho series Đại sứ Tuổi 20, anh nói với các bạn trẻ lứa tuổi 20 điều gì?

NKT Công Trí: “Nếu bạn không suy nghĩ và hành động liền thì chỉ còn vài giờ nữa là bạn bước sang tuổi 21!”.

 Những bộ sưu tập của Công Trí là rất sáng tạo, thái độ làm việc chuyên nghiệp nghiêm túc của anh đã góp phần khẳng định thương hiệu thời trang Việt Nam trên bản đồ thời trang thế giới.

Lê Anh Thơ,
Phó Giám đốc Hội đồng Anh tp Hồ Chí Minh

Theo anh, thời trang có phải là một công cụ phản ánh các vấn đề sâu sắc của con người không? Hay nó chỉ là cái đẹp bên ngoài?

NKT Công Trí: Theo quan điểm của tôi thì thời trang phản ánh rất nhiều mặt. Vừa là vẻ đẹp bên ngoài, vừa thể hiện kiến thức và cảm xúc tâm hồn bên trong của một con người. Ngoài ra, thời trang còn thể hiện bản sắc văn hóa và bộ mặt xã hội của một quốc gia.

Anh từng nói, "Giải phẫu chính bản thân mình để tìm ra đâu là bản ngã, đâu là đam mê", vậy quá trình anh soi vào nội tâm của chính mình, nó như thế nào? Với con người, điều này quan trọng đến mức nào?

NKT Công Trí: Mỗi người đều chọn cho mình một cách sống nên họ biết điều gì là quan trọng đối với họ. Với tôi thì khám phá cảm xúc, khám phá bản thân là điều làm tôi thú vị nhất. Tại mỗi thời điểm khác nhau trong cuộc đời tôi luôn có những suy nghĩ khác nhau và thú thật – có những lúc tôi cũng chẳng hiểu hết bản thân mình.

Anh đến với nghề thiết kế thời trang thế nào, hẳn có điều gì đã cuốn hút anh theo nó?

NKT Công Trí: Tôi đam mê và được đào tạo về hội họa từ bé. Những bộ áo quần đẹp đi kèm những câu chuyện cổ tích luôn ám ảnh trong giấc mơ của tôi. Khi tôi ý thức được thì là lúc tôi quyết định chọn nghề thiết kế thời trang. Cuộc thi VietNam Collection đã cho tôi cơ hội và môi trường để có thể phát triển cho đến ngày hôm nay.

Được biết, anh dành riêng một góc trong ngôi nhà của mình trưng bày hình ảnh về áo dài. Theo anh, áo dài có phải là một mảnh đất tốt để sáng tạo? Vì theo nhiều ý kiến thì áo dài đã định hình quá rõ?

NKT Công Trí: Đối với việc sáng tạo, người sáng tạo thì bất kỳ nơi đâu cũng là mảnh đất cho nguồn cảm hứng dâng trào. Áo dài là một trang phục, trang phục truyền thống đẹp. Tôi thích chiếc áo dài ở vẻ đẹp vốn có của nó và cũng thích những sáng tạo khác trên nó nếu thú vị. Ai cũng có thể sáng tạo theo cách riêng của mình, nhưng những gì đẹp và chuẩn nhất thì sẽ được lưu truyền mãi.

Là một nghệ sĩ, nhưng vẫn điều hành một công ty có uy tín, anh có thể chia sẻ chút ít về công việc làm ăn trong thời buổi kinh tế khó khăn này?

NKT Công Trí: Tôi chỉ biết rằng: “Ta không đứng lên mà đi tiếp thì người khác cũng sẽ đi. Ta không bắt tay vào làm thì người khác cũng sẽ làm”. Quan trọng là bạn muốn chọn hoàn cảnh nào mà thôi. Trái đất vẫn xoay và còn nhiều người vẫn sống.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.