Khai quật kho báu trang sức La Mã 1900 năm tuổi

Lần đầu tiên, một hố nhỏ chứa đầy trang sức quý được tìm thấy ngay dưới một trung tâm thương mại ở London.

Một chiếc hố nhỏ chứa đầy các trang sức thời La Mã cách đây gần 2000 năm vừa được khai quật dưới một trung tâm thương mại ở London. Nó được cho là xuất hiện trong một cuộc bạo loạn diễn ra vào năm 61 sau Công nguyên.

Khai quật kho báu trang sức La Mã 1900 năm tuổi ảnh 1
Khai quật kho báu trang sức La Mã 1900 năm tuổi ảnh 2

Nhiều trang sức quý và tiền vàng được tìm thấy phía dưới một trung tâm thương mại ở London, Anh.

Một nhà khảo cổ đã phát hiện kho báu này trong cuộc khai quật ở dưới trung tâm thương mại Williams & Griffin. Kho báu này bao gồm 3 vòng (bắp) tay bằng vàng, 2 vòng tay và 1 vòng cổ bằng bạc, 1 túi tiền, 1 hộp nữ trang với 4 chiếc nhẫn vàng và 2 cặp hoa tai vàng, cùng một lượng lớn trang sức khác. Phát hiện gây bất ngờ này đánh dấu lần đầu tiên người ta tìm thấy kim loại quí ở thị trấn Colchester.

Khai quật kho báu trang sức La Mã 1900 năm tuổi ảnh 3
Khai quật kho báu trang sức La Mã 1900 năm tuổi ảnh 4

Kho báu được tìm thấy bao gồm rất nhiều đồng tiền vàng, bạc, hoa tai và nhẫn.

Việc tìm ra kho báu này làm các nhà khảo cổ rất vui mừng vì nó rất quan trọng về mặt khảo cổ. Kho báu này được chôn dưới các tàn dư của cuộc nổi loạn Boudican, và nó gợi lại những câu chuyện lịch sử đáng nhớ. Cuộc nổi loạn này bắt đầu khi những người Anh bản địa nổi dậy chống lại quân La Mã chiếm đóng nước Anh. Quân nổi dậy rất dã man, các nhà khảo cổ phát hiện bằng chứng cho thấy các công trình ở London, Colchester và St. Albans đều bị thiêu rụi và rất nhiều người dân đã bị tàn sát. Cuối cùng, quân đội La Mã dẹp yên cuộc nổi dậy và giữ nguyên vị trí ở vùng đất này.

Phát hiện này rất quan trọng vì ý nghĩa lịch sử của nó. Có khả năng người chủ, hoặc một trong những nô lệ của bà đã chôn số nữ trang này trong nhà để bảo đảm an toàn trong giai đoạn đầu của cuộc nổi loạn. Khối đất chứa số nữ trang này vẫn đang được khai quật và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, theo đó các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn rất nhiều hiện vật sót lại trong khu vực này.

Khai quật kho báu trang sức La Mã 1900 năm tuổi ảnh 5

Trước đó các nhà khoa học còn tìm thấy một số bộ hài cốt với nhiều dấu tích cho thấy vết kiếm chém.

Các nhà khảo cổ cho biết người chôn số của cải này có thể đã không lấy lại được vì ngọn lửa đã san bằng toàn bộ ngôi nhà và khu vực xung quanh. Ngay trước khi phát hiện số nữ trang, họ đã tìm thấy xương người nằm trong đống đổ nát sau cuộc nổi loạn, cách không xa khu vực này.

Hai trong số những hài cốt đó có vết kiếm chém, cho thấy người trong nhà đã chiến đấu và thiệt mạng tại đó. Ngoài ra, người ta còn phát hiện các nguyên liệu như lúa mì, đậu và hạt gạo, cùng một giá gỗ có thể được dùng để chứa chúng. Chiếc giá này có thể đã bị đổ khi ngôi nhà bị phá hủy, và có dấu vết muội than trên sàn.

Về cơ bản, cuộc nổi loạn để lại một lớp đất màu đen và đỏ dày khoảng 0.5m dưới thị trấn Colchester ngày nay. Lớp đất này bao gồm nền đất sét còn trụ vững của các ngôi nhà, cùng với khối đất đá và mảnh vụn của các phần đổ sập bên trên.

Dự tính số trang sức này sẽ được đưa tới cho Bảo tàng Colchester và Ipswich sau khi được các chuyên gia phân tích.

Theo Phan Hạnh
Theo Dân Trí, Livesciene
MỚI - NÓNG