Phát hiện kho báu 2 nghìn năm dưới cửa hàng bách hóa

Một số đồ trang sức được tìm thấy ở khu vực khai quật. Ảnh: Colchester Archaeological Trust.
Một số đồ trang sức được tìm thấy ở khu vực khai quật. Ảnh: Colchester Archaeological Trust.
Trong kho báu, người ta phát hiện nhiều đồ trang sức La Mã cổ đại có niên đại gần 2.000 năm như vòng vàng, dây chuyền bạc, bông tai, nhẫn, tiền xu... Những đồ trang sức này  có ý nghĩa rất lớn về mặt khảo cổ.

Kho báu chứa nhiều món đồ trang sức bị chôn vùi bên dưới cửa hàng bách hóa Williams & Griffin ở trung tâm thị trấn Colchester. Theo Live Science, những trang sức thu được khai quật bao gồm vòng vàng, vòng bạc đeo tay, dây chuyền đeo cổ bằng bạc, một túi nhỏ đựng tiền xu, vòng bạc lớn, hộp trang sức nhỏ với hai chiếc nhẫn vàng và hai bộ bông tai vàng.

Các nhà khảo cổ cho biết, họ rất rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên phát hiện kim loại quý tại khu vực này. "Phát hiện trên rất thú vị đối với chúng tôi. Những đồ trang sức được tìm thấy có ý nghĩa rất lớn về mặt khảo cổ học và mang giá trị lịch sử", nhóm khảo cổ nhấn mạnh.

Phát hiện kho báu 2 nghìn năm dưới cửa hàng bách hóa ảnh 1

Đồng xu, nhẫn và bông tai vàng được tìm thấy ở khu vực khai quật. Ảnh: Colchester Archaeological Trust.

Trong giai đoạn lịch sử này, nữ hoàng bộ tộc Iceni là Boudica lãnh đạo người Anh bản địa chống lại lực lượng chiếm đóng của người La Mã cổ đại. Cuộc chiến kết thúc khi quân đội La Mã giành phần thắng. Theo giả thiết, chủ sở hữu hoặc nô lệ đã chôn cất đồ trang sức bên dưới ngôi nhà để giữ an toàn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhiều hiện vật khác cũng có thể được phát hiện tại khu vực khai quật. Tại đây, họ tìm thấy một số mảnh xương người xen lẫn mảnh vỡ vụn.

Theo Lê Hùng

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Người trồng thanh long kêu cứu vì đường dân sinh ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị chia cắt
Người trồng thanh long kêu cứu vì đường dân sinh ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị chia cắt
Hơn tháng qua, khi cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đưa vào sử dụng, đóng đường vận hành nhưng chưa làm xong đường dân sinh, khi mưa xuống gây sạt lở bờ khiến gần 20 hộ dân trồng thanh long ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đi lại vất vả, gian nan nên "kêu cứu" nhiều nơi...