Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý
Trong thời Trung cổ, chiến binh là một tầng lớp có quyền lực và địa vị xã hội. Các nhà khảo cổ Anh vừa có thêm bằng chứng cho nhận định này khi phát hiện một kho cổ vật bao gồm các món đồ bằng vàng và đá quý dùng cho các chiến binh ở hạt Staffordshire.
Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 1

4.000 món đồ cổ được tìm thấy ở hạt Staffordshire đều là những món đồ trang sức quý, vốn dành để làm đẹp thêm bộ giáp trụ của các chiến binh thời Trung cổ.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 2

Những cổ vật được tìm thấy đa số đều được chế tác từ vàng ròng, bao gồm các mảnh vỡ từ giáp trụ, mũ bảo vệ, gươm… Không chỉ được làm bằng vàng, nhiều món còn được khảm đá quý.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 3

Những món đồ trang sức cổ xưa sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của các chiến binh thời Trung cổ.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 4

Trình độ kỹ thuật của các nghệ nhân thời Trung cổ cũng được thể hiện rõ nét qua những món đồ trang sức được tìm thấy.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 5

Tổng giá trị của 4.000 món cổ vật này lên tới 3,3 triệu bảng Anh (tương đương hơn 116 tỉ VNĐ). Những món đồ này có niên đại khoảng 1.300 năm tuổi.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 6

Trong nền văn học cổ của Anh, người ta đã từng miêu tả những chiến binh mặc giáp trụ vàng lấp lánh, nhưng từ trước đến nay, hình ảnh này luôn được cho là một sự phóng đại, mang tính ước lệ, nhưng với phát hiện lần này, các nhà sử học tin rằng miêu tả trong văn thơ cổ hoàn toàn có thể là sự thật.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 7

Phát hiện này cho thấy khi ra trận, không chỉ có các vị vua mới mặc những bộ giáp trụ lộng lẫy mà các chiến binh cũng được phục sức ấn tượng.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 8

Lý do khiến một khối lượng cổ vật lớn và quý giá như vậy bị đem chôn tập trung ở cùng một khu vực được các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều giả thiết.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 9

Có thể người chủ sở hữu gặp nguy hiểm, người này đã vội đem chôn kho báu với hy vọng một ngày nào đó sẽ quay về lấy, nhưng kho báu vẫn nằm nguyên ở nơi được chôn cho thấy người này có lẽ đã chết trước khi quay về.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 10

Ngoài ra, đây cũng có thể là một cách trừng phạt mà đội quân chiến thắng thực hiện đối với đội quân chiến bại: đem chôn những món đồ quý giá của đội quân chiến bại xuống đất như một cách để làm nhục đối phương.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 11

Cũng có khả năng những người làm nghề thu gom xác tử sĩ ngoài chiến trường thời Trung cổ đã chiếm giữ những món đồ trang sức quý gắn trên giáp trụ của các chiến binh tử trận.

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 12

Photo: ..

Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 13
Phát hiện 'kho báu' chiến binh cực quý ảnh 14

Những món đồ cổ này đa số đều đã bị vỡ vụn hoặc không còn nguyên vẹn như khi mới được chế tác ra, tuy vậy, chất liệu quý giá để tạo nên chúng là điều có thể nhận thấy dễ dàng.

Theo Theo Dân Trí