Khắc tinh của Fulro

Khắc tinh của Fulro
Tốt nghiệp ĐH KHXH&NV, Đinh Mạnh Tùng tình nguyện vào lực lượng công an và nhận nhiệm vụ tại Phòng ANXH miền Trung - Tây Nguyên. Đầu năm 2003, Tùng khoác ba lô vào Gia Lai với một nhiệm vụ đặc biệt: chống Fulro!
Khắc tinh của Fulro ảnh 1
Thiếu úy Đinh Mạnh Tùng

Ngày ấy, địa bàn này nhiều tên phản động cầm đầu đang lẩn trốn, đêm ngày kích động dân chống phá chính quyền và chủ mưu các cuộc bạo loạn.

Trách nhiệm Tùng và đồng đội rất nặng nề: trinh sát và truy bắt những tên Fulro ở huyện Đắc Hoa và Chư Sê.

Chỉ vài tháng học nghiệp vụ rồi được cùng đồng đội đi truy bắt đối tượng, Tùng đã nhanh chóng trở thành “khắc tinh” của những tên phản động. Nhóm của anh đã bắt gọn hàng trăm đối tượng cốt cán của bọn Fulro, riêng anh trực tiếp bắt 15 tên ngay tại nơi chúng đang ẩn náu, trong đó nhiều tên đầu sỏ như Đinh Yum, Đinh H’Lớ, Ama Wung…

Tùng kể lại kỷ niệm, một lần ta phát hiện bọn phản động gia tăng tập hợp đồng bào Bana ở huyện Chư Sê, chúng không lẩn trốn ngoài rừng và về bám ngay trong làng, đào hầm ngầm ở những gia đình bị lôi kéo, ráo riết hoạt động.

Ngày ấy, anh em mất ăn mất ngủ thường xuyên. Một thời gian dài điều tra bí mật, anh em mới phát hiện hầm ngầm của chúng. Cuối tháng 12/2003, Tùng và đồng đội đã mật phục và “móc” được tên Nhil từ dưới hầm lên, rồi bắt tiếp 3 tên khác cũng ở mạng lưới hầm này, trong đó có tên Đinh Yum. Khai thác “nóng” tên này, Thiếu úy Tùng biết 2 tên nữa đang lẩn trốn ở làng bên.

Tùng rất am hiểu địa bàn và biết lái xe ôtô, lại được nhân dân “phím” địa chỉ, anh tức tốc vượt rừng tới nơi. Một mình anh ập vào ngôi nhà “mật”, nhanh như cắt đã còng cứng tay tên “trùm” Đinh H’Lớ cùng hai tên thuộc cấp của y.

Tháng 4/2004, nhờ khôn khéo dựa vào dân bản, Tùng đã phối hợp với các đồng đội ở công an Gia Lai bắt sống tên “trùm” Ama Glẽh và 9 tên tay chân của hắn.

Sau nhiều lần bị đơn vị của Tùng tấn công, nhiều tên cầm đầu Tin lành Đềga và Fulro mưu tìm đường trốn sang Campuchia. Nhưng rất ít tên có thể thoát thân.

Chỉ trong hai tháng gần cuối năm 2004, đơn vị của anh phối hợp với Công an Gia Lai sau 9 lần dụng kế “câu nhử” đã bắt sống 146 tên. Nhưng Tùng và anh em băn khoăn, bắt được chúng rồi thì phải cảm hóa, giáo dục sao đây để chúng phục vụ yêu cầu nghiệp vụ?

Một lần, Tùng không quản đường sá hiểm trở xa xôi, anh lên đường ngay trong đêm sang tận Lâm Đồng bắt được tên cầm đầu Kpã Hùng. Bắt được tên này là nhờ Tùng cảm hóa chính cháu ruột của y trong lần bị bắt ở Đắc Hoa, tên này đã khai ra ông chú tội lỗi. Suốt đêm quần đảo cả bản làng, lúc mờ sáng Tùng mới phát hiện nơi tên Hùng ẩn náu.

Thấy động, hắn bỏ chạy. Tùng rượt theo quyết bắt được y. Không thể chần chừ, anh nổ liền hai phát súng. Tên Hùng gục xuống và bị tóm gọn. Bắt được tên này, toàn bộ mạng lưới Fulro ở huyện Mang Yang đã bị bóc gỡ, từ đó xóa bỏ toàn bộ toán phản động ở đây. Màu xanh núi rừng Mang Yang từ nay không còn những đốm ma tội ác.

“Nhà báo đừng hỏi nữa, mình không nhớ hết những vụ truy bắt đâu. Hơn nữa cũng là công sức của anh em đơn vị, một mình làm sao nổi?” – chàng thiếu úy đẹp trai ngại ngùng định che ống kính máy ảnh của PV Tiền Phong.

Vinh dự ra Thủ đô dự Đại hội của những chiến sỹ xuất sắc, Hùng tâm sự: “Giữ bình yên cho Tây Nguyên xanh, thực ra mình cố gắng mấy mà thiếu sự giúp đỡ của đồng bào thì rốt cuộc vẫn thất bại. Cùng ăn, ở, làm với dân, hiểu tập tục của bản làng và nhất nhất là phải nói thạo ngôn ngữ của dân tộc thiểu số mới có cơ làm “trai làng”, được bản tin yêu, bản nghe lời không đi theo kẻ xấu.

Chưa vợ, nên Tùng rất ấn tượng và…khoái những đêm “ngủ thăm” của người Bana. Trong nhà sàn, anh em soi đèn pin đọc truyện, bên kia giường, tiếng con gái rúc rích bấm nhau thích thú. Gần ba năm rồi, Tùng chỉ đôi lần về thăm quê Ninh Bình, anh em đùa là: “Thằng Tùng sắp thành trai Bana rồi!”.  

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Đội SOS Cam Lâm rong ruổi khắp các tuyến đường để tìm kiếm, hỗ trợ người gặp nạn. Ảnh: THỤC HIỀN

Biệt đội cứu hộ 'xuyên màn đêm'

TP - Khi đêm buông xuống, người dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa lại thấy các thanh niên khoác trên mình chiếc áo với dòng chữ “Đội trợ giúp cứu hộ - SOS Cam Lâm” rong ruổi trên khắp nẻo đường tìm kiếm, giúp đỡ những người gặp rủi ro về xe cộ.
Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

TPO - Ngày 27/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ - Lễ hội Xuân Hồng trên quê hương đất sen Hồng (Đồng Tháp) diễn ra rộn ràng và ấm áp. Những giọt máu nghĩa tình được các bạn trẻ, chiến sĩ công an tình nguyện chia sẻ cho xã hội trong những ngày áp Tết càng trở nên ý nghĩa và ấm áp trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

TPO - Ngày 27/1, tại Đồng Tháp, báo Tiền Phong phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – 2022. Chương trình thu hút hơn 300 lượt đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thuộc Công an tỉnh và Đoàn khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp đăng kí tham gia.
Hành trình xuân tình nguyện năm 2022

Hành trình xuân tình nguyện về buôn làng vùng sâu

TPO - Mỗi dịp Tết đến xuân về, hành trình “Xuân tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa đã góp phần đem sự sẻ chia đến với nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vùng sâu xa đón một mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn.