Kết quả hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam

TP - Chiều 25/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Vientiane của Lào, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 8. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về một số kết quả cũng như ý nghĩa của Hội nghị đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Lào và Campuchia.

Xin Thứ trưởng cho biết đánh giá về một số kết quả chính của Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 8? 

Hội nghị đã kiểm điểm tình hình thực hiện “Bản sửa đổi Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt đến năm 2020” và “Bản ghi nhớ về các chính sách ưu đãi và tạo thuận lợi cho khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt”. Các bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển hạ tầng cơ sở; xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa ba nước; thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ đối với Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt; và hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn và môi trường ổn định của khu vực. Nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác cũng như kết nối kinh tế, lãnh đạo ba nước đã thống nhất nhiều biện pháp quan trọng như: lập danh sách các dự án ưu tiên để thu hút đầu tư, xây dựng các chính sách ưu đãi đặc biệt và quy hoạch phát triển ngành du lịch, hoàn thiện Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su, tăng cường hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên biên giới, và thúc đẩy các chương trình hợp tác chung bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng đối với hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt, được Lào và Campuchia đánh giá cao và những nội dung này đã được phản ánh trong Tuyên bố chung của hội nghị. Đặc biệt, hội nghị đã nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc nâng cấp và mở rộng khuôn khổ hợp tác Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt và giao Ủy ban Điều phối chung xây dựng đề án về kết nối kinh tế ba nước để trình lên Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt 9. Hội nghị đã thành công tốt đẹp, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy kết nối giữa ba nền kinh tế vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. 

Hội nghị có ý nghĩa như thế nào đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Lào và Campuchia?

Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao ba nước khẳng định quyết tâm chính trị trong phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, củng cố và phát triển hơn nữa tình đoàn kết, quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống. Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong và gặp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen để trao đổi, thúc đẩy các vấn đề hợp tác giữa Việt Nam với Lào và với Campuchia...

MỚI - NÓNG