Kẻ nổ súng bắn trọng thương thanh niên 19 tuổi vì bị 'chặn đường, quây đánh'

Chiều 25/11,Buid Xuân Đại đã đến cơ quan công an đầu thú - Ảnh: HL
Chiều 25/11,Buid Xuân Đại đã đến cơ quan công an đầu thú - Ảnh: HL
TPO - Thông tin về vụ việc cho biết, sau khi xảy ra mâu thuẫn về tranh khách tại Hà Nội, Bùi Xuân Đại đã bị một đám thanh niên chặn xe, quây đánh ở khu vực trạm thu phí Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Để "nghênh chiến", Đại đã lấy súng "hoa cải" giấu sắn trong xe, mở cửa xe nã thẳng đạn vào đám đông.

Chiều nay (26/11), Công an tỉnh Thái Bình thông tin chính thức về vụ nổ súng "hoa cải" làm 1 người trọng thương xảy ra tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (thuộc huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã vận động người phạm tội ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đến khoảng 16 giờ 30 phút chiều qua, 25/11, Bùi Xuân Đại (33 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), người vừa bị khởi tố về tội danh "Giết người" đã đến cơ quan công an đầu thú.

Kẻ nổ súng bắn trọng thương thanh niên 19 tuổi vì bị 'chặn đường, quây đánh' ảnh 1

Vụ nổ súng xảy ra tại khu vực trạm thu phó BOT Thanh Nê - Ảnh: Hoàng Long

Tại cơ quan công an, Đại đã tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng và 2 viên đạn. Bước đầu, Đại thừa nhận mình chính là hung thủ trong vụ nổ súng nói trên.

Ngay chiều qua, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thái Bình đã di lý Bùi Xuân Đại về trụ sở Công an huyện Kiến Xương để tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp để tạm giam, phục vụ điều tra vụ việc.

Theo một nguồn tin riêng của Tiền Phong, lời khai ban đầu và thông tin từ một số nhân chứng trong vụ việc cho thấy, nguyên nhân khiến Bùi Xuân Đại nổ súng là do bị một nhóm người chặn đường, quây ráp.

Kẻ nổ súng bắn trọng thương thanh niên 19 tuổi vì bị 'chặn đường, quây đánh' ảnh 2

Camera hành trình của xe ghi được hình ảnh đám đông cầm gậy, tuýp sắt chặn trước đầu xe - Ảnh: TD

Theo đó, chiều 23/11, Đại và Bùi Trung Hải (34 tuổi, trú tại xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình) điều hành xe khách 29 chỗ mang BS 17B - 001.43 của nhà xe Đức Thịnh (chạy tuyến Tiền Hải - Thái Bình - Hà Nội và ngược lại).

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, tại khu vực bến xe khách Giáp Bát (Hà Nội), do mâu thuẫn tranh khách nên Đại và Hải có xảy ra mâu thuẫn, gây gổ với lái và phụ xe khách mang BS 17F - 000.16 mang logo của nhà xe Phúc Cường chạy cùng tuyến.

Sau cuộc cãi vã, lái và phụ xe Phúc Cường do bực tức đã gọi điện cho một nhóm thanh niên tại khu vực thị trấn Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), nhờ chặn xe Đức Thịnh BS 17B - 001.43 để đánh Đại và Hải.

Lúc 19 giờ 30 phút ngày 23/11, xe 17B - 001.43 trả xong khách ở khu vực huyện Tiền Hải, trên đường trở về thành phố Thái Bình thị bị chặn lại khu vực trạm thu phí BOT Thanh Nê (km13 + 250, đường 39B thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Kẻ nổ súng bắn trọng thương thanh niên 19 tuổi vì bị 'chặn đường, quây đánh' ảnh 3

Phim chụp cho thấy nạn nhân bị mảnh đạn hoa cải găm kín phần ngực - Ảnh: HL

Tại đây, một nhóm thanh niên đã dùng xe dùng xe ô tô con và đứng ra giữ đường để chặn đầu xe khách 17B - 001.43 và gọi Đại, Hải xuống để "nói chuyện".

Thấy đám đông trên tay các đối tượng này có cầm gậy, tuýp sắt, biết mình và Hải bị quây đánh, Đại liền lấy rút súng "hoa cải" giấu trong cốp xe, mở cửa xe và nã đạn và đám đông chặn đường.

Thấy Đại mở của xe, cầm súng trên tay, đám thanh niên xô nhau chạy. Riêng Bùi Huy Hoàng (19 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) do đứng gần, lùi lại không kịp nên đã hứng trọn viên đạn "hoa cải" vào phần ngực.

Sau khi nổ súng, Đại và Hải tiếp tục lên xe chạy về hướng thành phố Thái Bình, giấu xe ở khu vực Thiên Trường Plaza (xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình) rồi bỏ trốn. Sau đó, Đại ra đầu thú vào chiều qua, 25/11.

Cũng theo nguồn tin ngày, ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng, trên mạng xã hội đã xuất hiện một video clip ghi lại cuộc gọi vào số máy điện thoại 0978.444.XXX của Đại. Trong cuộc gọi này, Đại thừa nhận đã nổ súng và cho biết nguyên nhân nổ súng vì "bị quây đánh". Đại cũng nói không biết đã bắn trúng ai.

MỚI - NÓNG
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).