Kẻ nhắn tin đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh bị truy tố tội khủng bố

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh
TPO - VKSND tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, ở Ba Đình, Hà Nội) về tội “Khủng bố”. Phương được xác định đã nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan vụ án, bị can Trần Anh Thuận (SN 1981, ở TP Bắc Ninh) cũng bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, Phương thành lập Cty TNHH Song Lộc Miền Bắc, cho vợ mình làm giám đốc. Đối tượng cũng quen biết anh Ngô Thành Sơn (SN 1980) – Chủ tịch Cty trục vớt luồng hạ lưu.

Tháng 9/2015, Cty Song Lộc xin UBND tỉnh Bắc Ninh được nạo vét thanh thải và tận thu trên sông Đuống đoạn qua địa phận huyện Gia Bình nhưng không được chấp nhận do việc hút cát gây sạt lở.

Trong lúc đó, Cty của anh Sơn lại được cấp phép nạo vét sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Chính Phương đã giúp anh Sơn xin được dự án này nhưng khi thực hiện lại không được chia lợi nhuận.

Tháng 11/2016, Phương biết anh Sơn và Thuận xảy ra mâu thuẫn nên bàn bạc với Thuận việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, Thuận chỉ đồng ý mà không thực hiện.

Phương dự kiến, khi nhận tin nhắn, lãnh đạo tỉnh sẽ sợ và đồng ý cấp phép cho các Cty nạo vét trong đó có Song Lộc. Trường hợp lãnh đạo tỉnh kiên quyết không chấp nhận, xử lý kẻ nhắn tin thì mọi hướng nghi ngờ sẽ tập trung vào Sơn.

Sau đó, Phương mua 1 điện thoại và 1 sim rác rồi nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh với những nội dung giống nhau.

Đơn cử, Phương nhắn: “Ông vất vả việc bao che vây cánh của ông, tôi vất vả ngược xuôi vì miếng cơm manh áo… đợt tới cục đường thủy nội địa sẽ có công văn chỉ thị xuống cho ông…”.

Hoặc đối tượng đe dọa: “Ông biết vụ Yên Bái như nào rồi chứ gì”; “Ông thích kiểu gì tôi chiều ông kiểu đó”...

Biết việc, tối 18/3, Thuận gặp anh Sơn và cho anh này xem các tin nhắn trao đổi giữa mình và Phương. Anh Sơn đã lấy điện thoại của Thuận rồi giao nộp công an, Phương bị bắt giữ sau đó.

Quá trình điều tra, đối tượng khai nhận nhắc đến vụ Yên Bái là nhằm mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để họ sợ và đồng ý cho các Cty được nạo vét trên địa bàn.

MỚI - NÓNG