Joe Biden lên án nỗ lực thay đổi thực tế của Donald Trump

Ông Joe Biden có bài phát biểu được truyền hình, sau khi cử tri đoàn tuyên bố ông thắng cử
Ông Joe Biden có bài phát biểu được truyền hình, sau khi cử tri đoàn tuyên bố ông thắng cử
TP - Vài giờ sau khi được cử tri đoàn bỏ phiếu bầu làm tổng thống Mỹ kế tiếp, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố hôm 14/12 (giờ Mỹ), rằng “pháp quyền, hiến pháp và ý chí của nhân dân đã thắng thế” trước những nỗ lực của tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump nhằm hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử vừa qua.

“Ngọn lửa dân chủ đã được thắp lên ở quốc gia này từ rất lâu rồi. Và giờ chúng ta biết, ngay cả một đại dịch hay sự lạm quyền cũng không thể dập tắt ngọn lửa đó”, ông Biden được CNN dẫn lời.

Trong một bài phát biểu vào tối 14/12 tại Delaware, ông Biden lên án những nỗ lực thay đổi thực tế của ông Trump. “Rất may, một tòa án tối cao nhất trí ngay lập tức và hoàn toàn bác bỏ nỗ lực này”, ông Biden nói.

Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi các đại cử tri đoàn bỏ 306 phiếu cho ông và 232 phiếu cho ông Trump, củng cố chiến thắng của vị cựu phó tổng thống thuộc đảng Dân chủ. Mặc dù một số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện nói họ sẽ phản đối kết quả ở các bang quan trọng, nhưng việc này cùng lắm cũng chỉ có tác dụng làm chậm lại tiến trình phê chuẩn kết quả bỏ phiếu trong phiên họp chung của quốc hội vào ngày 6/1/2021. Ông Biden sẽ nhậm chức vào trưa 20/1/2021.

Tại Delaware, ông Biden tuyên bố đã đến lúc “lật sang trang mới, đoàn kết, hàn gắn”. Những lời lẽ gay gắt nhất của ông nhắm vào ông Trump và các đồng minh trong đảng Cộng hòa, bao gồm 17 tổng chưởng lý bang và 126 thành viên quốc hội, những người ủng hộ một vụ kiện vô căn cứ ở Texas nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử của các bang khác.

Liên danh tranh cử của ông Biden và “phó tướng” Kamala Harris giành được hơn 81 triệu phiếu phổ thông, nhiều nhất trong lịch sử, hơn 7 triệu phiếu so với liên danh của ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai, thường chỉ là hình thức, lần này trở nên có ý nghĩa to lớn do nỗ lực của phe ông Trump nhằm tìm cách thay đổi kết quả bầu cử bằng cách cáo buộc có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

California, bang đông dân nhất của Mỹ, đã đưa ông Biden vượt qua con số 270 phiếu cần thiết khi 55 đại cử tri của bang nhất trí bỏ phiếu cho ông và bà Harris, theo tin của Reuters.

Ông Biden lưu ý rằng, chiến thắng với tỷ số 306-232 của ông cũng tương tự chiến thắng năm 2016 mà đảng Cộng hòa mô tả là một “trận lở đất” của ông Trump.

Năm 2016, ông Trump đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dù thua gần 3 triệu phiếu bầu phổ thông. Hy vọng mờ mịt của Tổng thống Trump là thuyết phục quốc hội không chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn trong một phiên họp đặc biệt vào ngày 6/1/2021 - một nỗ lực được xem là chắc chắn thất bại.

“Tôi đã chiến đấu hết mình vì Tổng thống Trump. Không ai muốn ông ấy giành chiến thắng hơn tôi”, Lee Chatfield, đại diện nhóm nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện của bang Michigan, tuyên bố. “Nhưng tôi cũng yêu nền cộng hòa của chúng ta. Tôi không thể mạo hiểm các chuẩn mực, truyền thống và thể chế của chúng ta để thông qua một nghị quyết hồi tố thay đổi kết quả cho ông Trump”.

Cuối tháng trước, tổng thống Trump nói ông sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden, sau đó ông tỏ ra không mấy quan tâm đến việc nhượng bộ. Hôm 4/12, trên Twitter, ông lặp lại một loạt các cáo buộc gian lận bầu cử mà không đưa ra căn cứ nào để chứng minh.

Ở Lansing, Michigan, những người ủng hộ ông Trump lên Facebook kêu gọi biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp của bang, nhưng rồi chỉ một số ít xuất hiện.

Các đại cử tri được cảnh sát hộ tống đến tòa nhà của cơ quan lập pháp để bỏ phiếu. Marseille Allen, một đại cử tri, nói với MSNBC rằng, cô đã mặc áo chống đạn trước sự thúc giục của gia đình và bạn bè.

“Trong cuộc chiến giành lấy linh hồn của nước Mỹ này, nền dân chủ đã thắng thế. Bây giờ đã đến lúc lật sang trang mới, như chúng ta đã làm trong suốt lịch sử của mình - đoàn kết, hàn gắn”.Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

MỚI - NÓNG