Ông Biden chỉ trích ông Trump sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng

Ông Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: Reuters
Ông Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định sẽ là “lãnh đạo của mọi người dân Mỹ” trong bài phát biểu đầu tiên sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phát biểu từ Wilmington (Delaware) ngày 14/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông đã giành được chiến thắng rõ ràng trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bất chấp các cáo buộc gian lận cử tri mà ông gọi là “tuyên bố vô căn cứ”.

“Ở Mỹ, các chính trị gia không nắm quyền, mà người dân trao quyền cho họ. Ngọn lửa dân chủ đã được thắp lên ở quốc gia này từ rất lâu rồi. Và bây giờ chúng ta biết rằng không gì - thậm chí cả đại dịch, hay lạm quyền - có thể dập tắt ngọn lửa đó”, ông nói, và nhận định rằng Tổng thống Trump đã “từ chối chấp nhận ý muốn của người dân”.

Vừa chỉ trích ông Trump vì “tấn công nền dân chủ”, ông Biden vừa cam kết sẽ trở thành “Tổng thống của tất cả người dân Mỹ”, kêu gọi “đoàn kết” và “hạ nhiệt” sau cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng.

“Giờ đã đến lúc sang trang, như chúng ta đã làm trong suốt lịch sử của mình. Đoàn kết để chữa lành”, ông Biden nói.

Đề cập đến đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden nói rằng nhiệm vụ khẩn cấp của chính quyền mới là kiểm soát tình hình thông qua tiêm chủng mở rộng và hỗ trợ y tế.

Trước đó, Tổng thống Biden từng lưu ý rằng ông sẽ yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên tại vị.

Bài phát biểu ngắn gọn của ông Biden được thực hiện hôm thứ Hai diễn ra vài giờ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc đua năm 2020, mở đường cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.