Ông Biden chỉ trích ông Trump sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng

Ông Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: Reuters
Ông Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định sẽ là “lãnh đạo của mọi người dân Mỹ” trong bài phát biểu đầu tiên sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phát biểu từ Wilmington (Delaware) ngày 14/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông đã giành được chiến thắng rõ ràng trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bất chấp các cáo buộc gian lận cử tri mà ông gọi là “tuyên bố vô căn cứ”.

“Ở Mỹ, các chính trị gia không nắm quyền, mà người dân trao quyền cho họ. Ngọn lửa dân chủ đã được thắp lên ở quốc gia này từ rất lâu rồi. Và bây giờ chúng ta biết rằng không gì - thậm chí cả đại dịch, hay lạm quyền - có thể dập tắt ngọn lửa đó”, ông nói, và nhận định rằng Tổng thống Trump đã “từ chối chấp nhận ý muốn của người dân”.

Vừa chỉ trích ông Trump vì “tấn công nền dân chủ”, ông Biden vừa cam kết sẽ trở thành “Tổng thống của tất cả người dân Mỹ”, kêu gọi “đoàn kết” và “hạ nhiệt” sau cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng.

“Giờ đã đến lúc sang trang, như chúng ta đã làm trong suốt lịch sử của mình. Đoàn kết để chữa lành”, ông Biden nói.

Đề cập đến đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden nói rằng nhiệm vụ khẩn cấp của chính quyền mới là kiểm soát tình hình thông qua tiêm chủng mở rộng và hỗ trợ y tế.

Trước đó, Tổng thống Biden từng lưu ý rằng ông sẽ yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên tại vị.

Bài phát biểu ngắn gọn của ông Biden được thực hiện hôm thứ Hai diễn ra vài giờ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc đua năm 2020, mở đường cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Cháy đường ống dẫn khí đốt ở phía đông Crimea
Cháy đường ống dẫn khí đốt ở phía đông Crimea
TPO - Một đường ống dẫn khí đốt đã bốc cháy ở thành phố Kerch thuộc Crimea. Theo chính quyền địa phương, một đường dây truyền tải điện đã bị hư hỏng một phần do vụ cháy và các nỗ lực đang được tiến hành để khắc phục hậu quả nhanh nhất có thể.