Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump 'quyết đấu' tại Pennsylvania

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump 'quyết đấu' tại Pennsylvania
TPO - Ông Trump đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang khi họ bác đơn kiện của ông nhằm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu tại Pennsylvania.

Đơn kháng cáo được đệ trình lên Tòa Phúc thẩm Mỹ hôm 22/11, cho thấy nỗ lực không ngừng của chiến dịch Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania.

Động thái trên được thực hiện chỉ một ngày sau khi thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport, Pennsylvania, bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đòi vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu qua thư tại bang này.

 Thẩm phán Brann cho biết phía Trump đã yêu cầu tòa "tước quyền bầu cử của gần 7 triệu cử tri" và mô tả khiếu nại của họ là "những lập luận pháp lý gượng ép với những cáo buộc mang tính phỏng đoán và không có giá trị".

 Họ cho rằng giới chức bầu cử Pennsylvania đã vi phạm các quyền hiến pháp của Tổng thống Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của đảng Cộng hòa giám sát quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Chiến dịch cũng cáo buộc các quan chức bầu cử ở bang có cách xử lý không thống nhất với phiếu bầu qua thư.

 Theo số liệu từ Fox News, ứng viên Dân chủ Joe Biden giành được 3.451.824 phiếu tại Pennsylvania, nhiều hơn Tổng thống Trump 82.129 phiếu. Truyền thông Mỹ đã dự đoán Biden nắm chắc 20 phiếu đại cử tri tại bang này.

 Ngoài Pennsylvania, chiến dịch Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở Michigan, Nevada, trong nỗ lực pháp lý dài hơi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

 Với 232 phiếu đại cử tri, nếu đương kim Tổng thống Trump muốn tái cử, ông phải lật lại kết quả ở Pennsylvania và hai bang chiến trường khác. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Mỹ được nhận định "đuối lý", trong khi luật sư Rudy Giuliani dẫn dắt các vụ kiện của ông cũng tỏ ra thiếu sự chuẩn bị và "căng thẳng tới mức đổ mồ hôi khi nhắc về cáo buộc gian lận bầu cử", theo Reuters.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG