Bầu cử Mỹ: Bên lo đại dịch, bên lo kiện tụng

Ông Trump đang đi chơi golf thì nhận được tin ông Biden chiến thắngẢnh: AP
Ông Trump đang đi chơi golf thì nhận được tin ông Biden chiến thắngẢnh: AP
TP - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ triệu tập một nhóm đặc nhiệm chống coronavirus để xem xét vấn đề số 1 phải đối mặt khi ông nhậm chức vào tháng Giêng năm tới, trong khi tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục theo đuổi kiện tụng để hòng giữ ghế.

Ông Biden sẽ gặp gỡ một ban cố vấn do cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler và phó giáo sư Marcella Nunez-Smith của đại học Yale đồng chủ trì để xem xét cách tốt nhất nhằm chế ngự đại dịch đã giết chết hơn 237.000 người Mỹ.

Sau đó, cựu phó tổng thống của đảng Dân chủ sẽ đưa ra những nhận xét tại Wilmington, Delaware, về kế hoạch giải quyết COVID-19 và xây dựng lại nền kinh tế.

“Đối phó với đại dịch coronavirus là một trong những trận chiến quan trọng nhất mà chính quyền của chúng ta sẽ phải đối mặt và các nhà khoa học sẽ thông báo với tôi việc cần phải làm”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố hôm qua, theo Reuters.

Động thái của ông Biden cho thấy cách tiếp cận khác với tổng thống đương nhiệm. Ông Trump thường xuyên xung đột với các quan chức y tế hàng đầu về chuyện đối phó với đại dịch. Nhưng phó tổng thống Mike Pence sẽ có cuộc gặp với lực lượng đặc nhiệm chống virus của Nhà Trắng vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ ngày 20/10.

Ông Biden đã vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng hôm thứ Bảy, bốn ngày sau cuộc bầu cử ngày 3/11. Ông đã đánh bại đối thủ với hơn 4 triệu phiếu bầu trên toàn quốc, khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên kể từ năm 1992 thất cử trong cuộc đua nhiệm kỳ hai.

Ông Trump không có sự kiện công khai nào được lên lịch vào thứ Hai và đã không nói chuyện trước công chúng kể từ thứ Năm tuần trước. Các cố vấn của ông Biden đang xem xét ứng cử viên cho các vị trí hàng đầu trong nội các. Nhưng quá trình chuyển đổi không thể chuyển sang cấp độ cao cho đến khi Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ (GSA), có chức năng giám sát và hỗ trợ các cơ quan liên bang, xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Bà Emily Murphy, người được ông Trump bổ nhiệm điều hành cơ quan này, vẫn chưa làm như vậy và một phát ngôn viên của GSA chưa đưa ra mốc thời gian cho quyết định này.

Cho đến lúc đó, GSA có thể tiếp tục cung cấp cho nhóm của ông Biden văn phòng, máy tính và kiểm tra lý lịch để đảm bảo an ninh, nhưng nhóm của ông chưa thể vào các cơ quan liên bang hoặc truy cập quỹ liên bang dành cho quá trình chuyển đổi.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ tham gia quá trình chuyển đổi này bởi ông đang đòi kiểm phiếu lại ở nhiều bang. Nhưng nhiều nhà lãnh đạo trên toàn cầu đã chúc mừng ông Biden, bao gồm cả một số đồng minh của ông Trump.

Thành viên đảng Cộng hòa đứng đầu các cơ quan tư pháp bang Louisiana, Kentucky,
Missouri và Oklahoma cho biết họ sẽ thực hiện hành động pháp lý trong ngày thứ Hai để giúp chiến dịch tranh cử của Trump đòi xem xét việc xử lý các lá phiếu qua thư của bang Pennsylvania.

Gia đình ông Trump chia rẽ

Người thân của tổng thống Donald Trump đang chia rẽ vì chuyện ông liên tục từ chối chấp nhận kết quả bầu cử. Con rể kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trump khuyên ông nên chấp nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhưng các con trai lớn của ông gây sức ép đòi ông và đồng minh tiếp tục chiến đấu.

Ông Kushner gặp ông Trump, khuyên ông nhượng bộ, hai nguồn tin nói với CNN. Đệ nhất phu nhân, theo một nguồn tin, đã nói riêng rằng đã đến lúc ông chấp nhận thất bại.

Trong khi đó, hai con trai ông Trump là Donald Jr và Eric, yêu cầu tiếp tục gây sức ép và họ đã thúc đẩy đảng Cộng hòa và những người ủng hộ công khai bác bỏ kết quả.

Các trợ lý của ông Trump đang lên kế hoạch cho một chiến dịch tin nhắn để thúc đẩy lập luận của họ dù - không đưa ra được bất cứ chứng nào cho đến nay - rằng nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Trump đang bị “đánh cắp” do gian lận kiểm phiếu ở các bang chiến trường, ba nguồn tin nói với CNN.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina, một trong những đồng minh thân cận nhất của tổng thống Trump tại Thượng viện, nói “tổng thống không nên nhượng bộ” trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, người cũng là đối thủ chính một thời của ông Trump, cũng khuyên không nên nhượng bộ, nói rằng điều đó sẽ là “quá sớm”. Nhưng cho đến nay chỉ có một làn sóng ủng hộ vừa phải từ các đảng viên Cộng hòa, mặc dù một số người nói rằng các hoạt động pháp lý của tổng thống Trump phải được giải quyết trước khi cuộc bầu cử có thể được coi là hoàn tất.

Một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng tỏ ra ngày càng thất vọng với chiến dịch gây áp lực và sự thiếu bằng chứng về gian lận do nhóm của ông Trump đưa ra cho đến nay. Họ thúc giục nhóm của tổng thống hoặc đưa ra bằng chứng hoặc im lặng.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.