Bầu cử Mỹ và hai kỷ lục trái ngược

Ông Trump và ông Biden đã lập hai kỷ lục trái ngược
Ông Trump và ông Biden đã lập hai kỷ lục trái ngược
TP - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đạt được con số kỷ lục 80 triệu phiếu bầu khi các bang căn cứ địa của đảng Dân chủ tiếp tục kiểm phiếu và cuộc bầu cử năm 2020 phá vỡ kỷ lục cử tri đi bỏ phiếu.  

Ông Biden đã lập kỷ lục về số phiếu bầu cao nhất cho một ứng cử viên tổng thống chiến thắng, và tổng thống Donald Trump cũng đạt số phiếu bầu nhiều nhất cho một ứng cử viên thua cuộc. Với hơn 155 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm và California và New York vẫn đang tiếp tục kiểm, tỷ lệ cử tri đi bầu là 65% tổng số cử tri đủ điều kiện, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ hãng tin AP và Dự án Bầu cử Mỹ.

Douglas Brinkley, nhà sử học tổng thống tại đại học Rice nói với AP: “Rõ ràng là ông Biden đã giành được một chiến thắng rất thuyết phục”.

Ứng cử viên Biden hiện có số phiếu đại cử tri 290 so với 232 của ông Trump. Nhưng con số đó không bao gồm các phiếu đại cử tri từ bang Georgia, nơi ông Biden dẫn trước ông Trump 0,3 điểm phần trăm khi các quan chức tiến hành kiểm phiếu bằng tay. AP chưa kết luận cuộc đua đã ngã ngũ, nhưng nếu ông Biden dẫn đầu, ông sẽ giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Trump- tỷ lệ chênh lệch tương tự mà chính ông Trump đã giành được vào năm 2016 trước bà Hillary Clinton. Hồi đó ông Trump đã mô tả đó là một chiến thắng “như chẻ tre”.

Ông Trump đã ấn định chiến thắng đó với 77.000 phiếu bầu trên ba bang chiến trường, trong khi phần chênh lệch của ông Biden sẽ hẹp hơn một chút - khoảng 45.000 phiếu bầu ở các bang Arizona, Georgia và Wisconsin.

Ông Trump gây thất vọng?

Chiến thắng gần như chắc chắn và sự níu kéo quyền lực của tổng thống Trump có lẽ là nguyên nhân khiến một số quan chức hiện tại của chính quyền Trump, cũng như một số người đã rời đi trong những tháng gần đây, đã bắt đầu âm thầm liên hệ với nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử Joe Biden, CNN dẫn một số nguồn tin cho hay.

Sự tiếp cận này là dấu hiệu cho thấy việc tổng thống Trump từ chối nhượng bộ và liên tục cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực đang bắt đầu gây thất vọng đối với ngay cả những người có quan hệ với chính quyền. Cơ quan Quản lý Dịch vụ công (GSA) thuộc chính phủ Mỹ vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden và bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức.

Một cựu quan chức của chính quyền ông Trump nói với CNN rằng họ đang coi nỗ lực tiếp cận các đầu mối chính phủ của ông Biden là đặt trách nhiệm đối với đất nước lên trên các toan tính đảng phái và ít nhất có thể giúp các thành viên chuyển đổi của nhóm ông Biden  hiểu được những vấn đề họ có thể phải giải quyết khi ông nhậm chức.

Một cựu quan chức Nhà Trắng khác đã rời chính quyền vài tháng trước nói rằng cá nhân ông đã gửi email cho một người mà ông mong đợi sẽ trở lại chính quyền Biden với vai trò tương tự như ông và đề nghị giúp đỡ.

Trong khi đó các nhân viên Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã được thông báo hôm thứ Tư rằng nếu bất kỳ ai trong nhóm của tổng thống đắc cử Joe Biden liên lạc, họ phải từ chối và phải thông báo cho cấp trên, theo một quan chức chính quyền.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cũng cho biết trong cuộc họp giao ban hôm thứ Tư rằng các nhân viên sẽ không làm việc với nhóm chuyển tiếp của Biden cho đến khi GSA tuyên bố rằng ông Biden là tổng thống đắc cử, một quyết định do một người được Trump bổ nhiệm đưa ra.

Mặc dù không rõ chỉ thị đã được phổ biến rộng rãi như thế nào trong cơ quan bộ, nhưng chỉ thị nhấn mạnh khoảng thời gian mà chính quyền sẽ phải trải qua để ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến đại dịch coronavirus.

Một quan chức chính quyền đương nhiệm đã xác nhận với CNN hôm thứ Tư rằng đã có một cuộc tiếp cận không chính thức từ bên trong chính phủ của ông Trump với nhóm của ông Biden. "Không gì có thể khiến chúng tôi gặp rắc rối”, quan chức này nói. “Chỉ là một lời đề nghị giúp đỡ. Họ biết chúng tôi muốn nói gì, và những gì chúng tôi có thể và không thể làm hoặc nói”.

MỚI - NÓNG