Iran: Có 5.000 máy ly tâm đang hoạt động

Iran: Có 5.000 máy ly tâm đang hoạt động
TPO - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, ông Reza Aqazadeh, tuyên bố nước này đang vận hành hơn 5.000 máy ly tâm để làm giàu uranium.
Iran: Có 5.000 máy ly tâm đang hoạt động ảnh 1
Một nhà máy hạt nhân của Iran

Hãng tin IRNA của Iran trích dẫn lời ông Aqazadeh bên lề một cuộc triển lãm về các thành tựu công nghiệp hạt nhân nói: “Thời điểm hiện tại, chúng tôi có hơn 5.000 máy ly tâm đang hoạt động”.

Hồi tháng Tám, Iran tuyên bố đang vận hành 4.000 máy ly tâm tại thành phố miền Trung Natanz.

Tehran tuyên bố đã lên kế hoạch lắp đặt khoảng 54.000 máy ly tâm nhằm cung cấp đủ lượng uranium làm giàu phục vụ nhu cầu dân sự và phát triển đất nước.

Theo báo cáo của Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohammed ElBaradei tại Vienna (Áo) vào ngày 19/11, Iran vẫn tiếp tục chương trình làm giàu uranium của mình.

Bản báo cáo cho biết, tại cơ sở hạt nhân Natanz, Iran đã lắp đặt khoảng 6.000 máy ly tâm, trong đó đã đưa vào vận hành khoảng 3.800 máy.

Theo ước tính của các chuyên gia, Iran đã thu được khoảng 2 tấn uranium đã làm giàu kể từ khi bắt đầu hoạt động làm giàu uranium tại Natanz 2 năm về trước.

Trong khi đó, cũng trong 2 năm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua 4 nghị quyết áp đặt cấm vận đối với đất nước này nhằm buộc chính quyền Tehran chấm dứt các hoạt động làm giàu uranium. Song Iran chưa bao giao chấp hành các nghị quyết này.

Trong bản báo cáo, ông ElBaradei cũng thừa nhận trong vòng 3 tháng gần đây, các thanh sát viên của IAEA đã không thể xác minh được việc liệu Iran có chương trình bí mật nhằm phát triển vũ khí hạt nhân hay không do mối liên hệ giữa cơ quan này và chính quyền Tehran đã bị cắt đứt.

Cho tới thời điểm này, Mỹ và phương Tây vẫn tiếp tục cáo buộc Iran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự làm vỏ bọc cho hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Iran vẫn kiến quyết phản bác và khẳng định việc làm giàu uranium của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích dân sự.

Linh Huy
Theo IRNA, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.