iPhone sẽ bị cấm sử dụng tại Nga từ ngày 1/1/2015

Nga sẽ cấm sử dụng iPhone và iPad có cài đặt iCloud vào 1/1/2015
Nga sẽ cấm sử dụng iPhone và iPad có cài đặt iCloud vào 1/1/2015
Chính phủ Nga đã bất ngờ áp đặt một lệnh cấm đối với các sản phẩm của Apple bao gồm iPhone và iPad có hiệu lực bắt đầu từ tháng 1/2015 tới đây.

Chưa hết đau đầu với lệnh cấm từ Trung Quốc, cùng các vấn đề nảy sinh với sản phẩm iPhone 6, thì Apple đã tiếp tục đón thêm tin không vui, khi theo một báo cáo được công bố vào ngày 4/11 vừa qua, thì chính phủ Nga sẽ ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm iPhone và iPad của Apple trên toàn lãnh thổ kể từ ngày đầu tiên của năm 2015.

Khi đọc được bản báo cáo, nhiều người thậm chí rất bất ngờ, và nghĩ rằng nó chỉ cũng giống như một động thái trước đây, khi một nhóm doanh nghiệp đã công khai dỡ bỏ bức tượng đài tưởng niệm huyền thoại Steve Jobs tại trường Đại học Công nghệ St.Petersburg. Tuy nhiên, đây được coi như một lệnh cấm chính thức, và nguyên do được xác định đến từ các vướng mắc với hệ thống lưu trữ iCloud của Apple. CEO Tim Cook và các đồng nghiệp chắc chắn sẽ là những người đầu tiên tỏ ra phẫn nộ trước việc ban hành lệnh cấm bất ngờ mà không có thông báo trước này

Cụ thể, luật mới sẽ được thi hành vào 1/1/2015 sẽ cấm bất kỳ thiết bị nào có chứa phần mềm iCloud bên trong. Lý do được đưa ra là bởi các dữ liệu lưu trữ trên iCloud sẽ không được xử lý cục bộ tại địa phương, mà toàn bộ sẽ gửi về trụ sở của Apple tại Mỹ. Trên thực tế, đây không phải là một đạo luật đặt ra để nhắm tới một mình Apple, mà nó sẽ áp dụng cho tất cả các dịch vụ trực tuyến bao gồm cả mạng xã hội có liên quan tới nền tảng lưu trữ đám mây iCloud.

Để giải quyết vấn đề này, cách duy nhất mà nhà sản xuất iPhone có thể thực hiện đó là xây dựng các hệ thống máy chủ iCloud ngay tại các quốc gia mà nó hoạt động, tuy nhiên việc này sẽ tạo nên một tiền lệ xấu khiến Apple luôn muốn "càng tránh càng tốt".

Nếu không có gì thay đổi, thì kể từ 1/1/2015, người dân tại Nga nếu đang sở hữu một chiếc iPhone hay iPad có hỗ trợ iCloud, đều bị buộc phải thay đổi thiết bị di động của mình và gặp phải những khó khăn nhất định khi các cơ quan có thẩm quyền nỗ lực ban hành lệnh cấm.

Theo Nguyễn Nguyễn

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG