Indonesia từ chối để các pháp sư tham gia tìm kiếm QZ8501

Pháp sư Mukhti Maarif cho rằng chiếc máy bay QZ8501 bị mất tích đang ở dưới đáy biển, gần đảo Pukau Nangka (khoanh tròn).
Pháp sư Mukhti Maarif cho rằng chiếc máy bay QZ8501 bị mất tích đang ở dưới đáy biển, gần đảo Pukau Nangka (khoanh tròn).
Tờ Tempo của Indonesia đưa tin, một nhóm pháp sư đã đề nghị hỗ trợ xác định vị trí chiếc máy bay mất tích QZ8501 bằng các phương pháp siêu nhiên. Tuy nhiên, chính quyền Indonesia đã từ chối lời đề nghị này.

Trang Tempo dẫn lời ông Mukhti Maarif, trưởng nhóm các pháp sư ở đảo Belitung, Indonesia thông báo rằng nhóm của ông đang chờ một lời mời chính thức để bắt đầu chiến dịch tìm kiếm bằng khả năng siêu nhiên.

Ông Mukhti Maarif cho hay: “Cần có một lời mời chính thức để tránh sự xuyên tạc về các pháp sư. Cho đến lúc đó, chúng tôi sẽ không tham gia vào công tác tìm kiếm. Tôi muốn khẳng định rằng đội ngũ pháp sư luôn sẵn sàng giúp đỡ tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích”.

Ông Mukhti tuyên bố rằng một cuộc “định vị” siêu nhiên ngắn gọn đã phác thảo sơ lược được vị trí của chiếc QZ8501.

“Chiếc máy bay QZ8501 rơi do một lỗi cơ khí. Tại thời điểm này, chiếc máy bay này nằm gần những rặng san hô ở dưới đáy biển tại khu vực phía đông đảo Pulau Nangka”, ông Mukhti tiết lộ.

Ông Mukhti nói thêm, đội ngũ pháp sư do ông dẫn đầu sẵn sàng làm việc cùng với các chuyên gia sử dụng kỹ thuật tiên tiến để xác định vị trí chính xác của chiếc máy bay AirAsia mất tích.

“Toàn bộ đảo Belitung, cả trên biển, trên không và mặt đất đều bị các thế lực siêu nhiên bao phủ”, pháp sư Mukhti phán.

Ngày 29/12, một phát ngôn viên của Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia xác nhận đã từ chối đề nghị của nhóm pháp sư vì hành động này là trái với các tiêu chuẩn hoạt động của họ.

Trước đó hôm 28/12, chuyến bay QZ8501, khởi hành từ thành phố Surabaya để tới sân bay Changi, Singapore đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ 42 phút sau khi cất cánh.

Vị trí cuối cùng của máy bay AirAsia trước khi mất liên lạc nằm giữa Tanjung Pandan ở tỉnh Bangka Belitung và Pontianak ở tỉnh Tây Kalimantan.

Hiện chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 với sự tham gia của nhiều quốc gia Indonesia, Úc, Singapore, Malaysia và Hàn Quốc vẫn đang được tiến hành.

Theo Thoa Phạm

Theo Dân Trí, Tempo
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.