IMF giục ngân hàng Việt Nam cải cách toàn diện

TP - Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (ngày 13/6), đoàn công tác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa kết thúc đợt công tác tham vấn với Chính phủ Việt Nam.

Theo đánh giá của đoàn công tác IMF, rủi ro vẫn còn hiện hữu và có thể xuất phát từ khu vực ngân hàng, đặc biệt nếu thiếu một gói cải cách toàn diện. 

Cụ thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế mong muốn có những cải cách về nguồn lực tài chính và pháp lý để đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Cùng đó, cần có những cải cách khuôn khổ pháp lý ngân hàng và các lĩnh vực liên quan.

Cơ quan này cũng khuyến nghị cần bố trí nguồn ngân sách thỏa đáng để tiến hành cải cách ngân hàng và xử lý nợ xấu. “Có thể cải cách hệ thống ngân hàng nhanh hơn nữa nếu có nỗ lực chung của cả ngành cũng như việc ghi nhận và xử lý nợ xấu thực hiện kỹ lưỡng hơn”, đoàn công tác đánh giá.

Về Công ty Quản lý Tài sản (VAMC), IMF cho rằng cần tăng cường hoạt động của công ty này qua việc tăng vốn và cải cách các văn bản pháp lý liên quan. 

Hiện vốn điều lệ của VAMC là 500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo IMF, tỷ lệ thu trên GDP của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm và nợ công tăng. Do đó, những rủi ro có thể xuất phát từ việc vấn đề nợ công không được quan tâm đúng mức. Vì vậy, đoàn công tác khuyến nghị thực hiện một kế hoạch trung hạn nhằm giảm bội chi và nợ công tính theo GDP.

“Cần mở rộng cơ sở thu và định hướng lại chi tiêu ngân sách theo hướng tăng chất lượng đầu tư công, chi an sinh xã hội đúng mục tiêu để phát huy những thành tựu giảm nghèo gần đây, hỗ trợ tăng trưởng toàn diện và để chi trả cho phí cải cách hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu”, đoàn công tác của IMF khuyến nghị.                

MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm