Hy vọng mới với xét nghiệm COVID-19 bằng công nghệ số

Roche mới tung ra bộ xét nghiệm COVID-19 bằng công nghệ số.
Roche mới tung ra bộ xét nghiệm COVID-19 bằng công nghệ số.
TPO - Ngày 15/5, hãng dược phẩm Roche của Thụy Sỹ cho biết, họ bắt đầu bán các sản phẩm chẩn đoán COVID-19 mới bằng công nghệ số. Phương pháp mới này mang lại hy vọng có thể giúp thế giới tránh được làn sóng COVID-19 thứ hai.

Roche cho biết, sản phẩm mới này có thể sẽ đơn giản hóa và tăng tốc được quá trình sàng lọc các bệnh nhân mắc COVID-19.

Sản phẩm xét nghiệm mới này có thể sẽ giúp các nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm nhanh hơn rất nhiều khi bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường về hô hấp.

Hơn nữa, châu Âu cũng đang hy vọng các xét nghiệm kháng thể sẽ rất hữu ích trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay.

Trong bối cảnh rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nước châu Âu đang nới lỏng lệnh phong tỏa, nhiều chính phủ đang thúc đẩy việc mua các xét nghiệm kháng thể để xác định bao nhiêu người dân nước họ bị nhiễm COVID-19 và đề ra các chiến lược phù hợp tránh xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ hai.

Hiện nay, các hãng dược phẩm khắp thế giới đang tăng tốc sản xuất các dụng cụ xét nghiệm kháng thể, trong đó có Roche của Thụy Sỹ, Abbott của Mỹ, Siemen của Đức, cũng như các hãng thiết bị y tế của Trung Quốc.

Ngày 14/5, chính phủ Anh công bố sẽ bàn với Roche về việc mua hàng trăm ngàn bộ xét nghiệm của Roche mỗi tuần và coi đây là một thay đổi mới đầy tiềm năng trong cuộc chiến chống COVID-19 của nước này.

Tuần trước, chính phủ Đức cho biết, hãng dược phẩm Roche của Thụy Sỹ cũng sẽ bán ba triệu bộ xét nghiệm vào tháng 5 này và 5 triệu bộ nữa vào một tháng tiếp theo.

Mặc dù độ chính xác và tính đặc hiệu của xét nghiệm kháng thể gần đây đã gặp sự bất an khi có một số ca xét nghiệm dương tính giả. Điều này khiến Mỹ phải thắt chặt các quy định về xét nghiệm để đề phòng giả mạo. Trong khi đó Roche cho biết, các bộ xét nghiệm kháng thể của họ có tính đặc hiệu đạt tới 99,81%.

Theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

TPO - Sáng 17/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bắc Ninh. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.