Hy hữu: Bác sĩ phẫu thuật xong mới phát hiện nhầm bệnh nhân

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
Bác sĩ ở Ấn Độ bị bệnh viện sa thải sau khi phẫu thuật chân nhầm bệnh nhân.

Theo Asiaone, bác sĩ này đã khoan một lỗ ở chân phải của bệnh nhân Vijendra Tyagi và bắt vít vào xương trước khi nhận ra mình nhầm bệnh nhân.

Ông Tyagi nhập viện với thương tích ở đầu sau tai nạn xe hơi vào tuần trước. Bác sĩ nhầm ông với một bệnh nhân bị gãy chân, và tiến hành phẫu thuật để điều trị một vết nứt xương chân mà Tyagi không hề có.

Giám đốc bệnh viện là Ajay Bahl nói với AFP rằng bệnh nhân được gây mê nên không thể phản bác sự nhầm lẫn này. Tên của bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nhầm bệnh nhân không được tiết lộ, nhưng bệnh viện đã sa thải bác sĩ do tắc trách này. "Bác sĩ đã nhận ra sai lầm và xin lỗi", ông Balh nói.

Ông Tyagi được ra viện vào cuối tuần, nhưng vết mổ oan ở chân phải mất một tuần mới bình phục hoàn toàn.

Các vụ tắc trách trong y tế thường gây hậu quả chết người, không phải chuyện hiếm ở Ấn Độ. Cũng trong tuần trước, hai bác sĩ bị bắt sau khi bị cáo buộc chẩn đoán sai cho một chuyên gia vật lý trị liệu 51 tuổi nhập viện do huyết áp cao. Bệnh nhân này bị ngừng tim và sau đó qua đời.

Một tuần trước vụ việc trên, một phụ nữ 30 tuổi có cơn đau bụng nhẹ đã bị chỉ định lọc máu nhầm ở Viện Khoa học Y khoa Ấn Độ. Bác sĩ điều trị sau đó đã cố thay đổi giấy tờ để che giấu sai lầm của mình.

Tháng 12 năm ngoái, bệnh viện ở New Delhi tuyên bố nhầm cặp sinh non chết trong khi một bé vẫn còn sống, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ buộc chính phủ phải đóng cửa viện này. Vài ngày sau đó em bé còn sống cũng qua đời ở một bệnh viện khác.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG