Hủy án sơ thẩm và quyết định đình chỉ phúc thẩm

Khu đầm của gia đình ông Vươn sau vụ cưỡng chế đã bị tháo nước, cướp vét thủy sản Ảnh: L.K
Khu đầm của gia đình ông Vươn sau vụ cưỡng chế đã bị tháo nước, cướp vét thủy sản Ảnh: L.K
TP - Chiều 15-2, sau một ngày xét xử, Hội đồng Tái thẩm TANDTC đã chấp thuận kháng nghị của Chánh án TANDTC, tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng cùng Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án của TAND TP Hải Phòng.

> Tòa án hai cấp sai phạm nghiêm trọng

Theo đó, Hội đồng tái thẩm đã tuyên hủy bản án hành chính sơ thẩm số 01 ngày 27-1-2010 của TAND huyện Tiên Lãng và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22-4-2010 của TAND TP Hải Phòng, để xét xử sơ thẩm lại theo thủ tục chung.

Đây là 2 văn bản, quyết định của tòa án trong vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng về việc ban hành Quyết định số 461 ngày 7-4-2009 thu hồi diện tích 19,3ha đất của gia đình ông.

Sơ thẩm sai nghiêm trọng

Theo nội dung văn bản kháng nghị của Chánh án TANDTC, trong vụ này 2 cấp toà sơ thẩm và phúc thẩm đều bộc lộ nhiều sai sót, vi phạm nghiêm trọng quy định tố tụng.

Theo đó, quá trình giải quyết vụ án, Toà án cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ các quy định của pháp luật và tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn về lĩnh vực quản lý đất đai để kết luận về tính hợp pháp của quyết định hành chính bị khiếu kiện.

Do đó, khi UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định thu hồi 19,3ha đất của gia đình ông Vươn đã không xem xét đầy đủ tính hợp pháp, đúng đắn của quyết định giao đất từ năm 1997 của UBND huyện Tiên Lãng cho gia đình ông Vươn. Từ đó, TAND huyện Tiên Lãng quyết định bác đơn khởi kiện của ông Vươn là sai.

Cũng theo TANDTC, toà sơ thẩm chưa xem xét việc bồi thường thiệt hại khi chính quyền thu hồi đất của ông Vươn là chưa xem xét toàn diện vụ án. Chưa hết, việc toà sơ thẩm quyết định giữ nguyên Quyết định số 461 của UBND huyện Tiên Lãng là thiếu căn cứ, không đúng với thẩm quyền của toà án, không đúng với quy định của pháp luật tố tụng hành chính và hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán, TANDTC.

Phúc thẩm tiếp bước sai

Cũng theo TANDTC, trong quá trình giải quyết vụ án theo trình tự phúc thẩm, TAND Hải Phòng tiếp tục mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Theo báo cáo của TAND Hải Phòng, cơ quan này đã tạo điều kiện các đương sự thoả thuận. Cụ thể, ông Vũ Văn Luân (người cũng khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng với nội dung vụ án tương tự như ông Vươn) thoả thuận: Nếu ông Luân rút đơn và tiếp tục có nhu cầu thuê lại đất, UBND huyện sẽ tiếp tục cho thuê theo quy định của pháp luật. Đi cùng ông Luân và chứng kiến sự thoả thuận này, ông Vươn cũng rút đơn kháng cáo.

Về việc này, TANDTC khẳng định, TAND TP Hải Phòng lấy kết quả thoả thuận giữa ông Luân với UBND huyện Tiên Lãng để làm căn cứ giải quyết vụ việc giữa ông Vươn và UBND huyện này là sai.

Mặt khác, trong đơn xin rút kháng cáo, ông Vươn nêu rõ: "Để UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục giao đất, hoặc cho thuê đất", do vậy nếu UBND huyện không cho thuê lại đất, lá đơn trên không có giá trị chứng minh ông Vươn tự nguyện rút kháng cáo.

Từ đó, TANDTC nhận định: "Lẽ ra, khi nhận được đơn của ông Vươn hỏi về nội dung trên, TAND phải xác định UBND huyện Tiên Lãng không thực hiện cam kết thoả thuận như đơn của ông Vươn trình bày. Toà án chưa tiến hành các thủ tục cho các bên thoả thuận là sai lầm"…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG