Hụt hơi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Khi trở lại cuộc sống bình thường mới, Công ty du lịch lữ hành Vietlife Travel, có trụ sở tại trung tâm TPHCM, tái khởi động hoạt động kinh doanh sau một thời gian “ngủ đông” vì dịch COVID-19.

Nhưng đơn vị này đã vấp phải khó khăn bởi không có người làm việc. Trước đó, do dịch kéo dài, nhiều nhân viên của công ty đã phải tản mát khắp nơi tìm việc để kiếm sống. Đến nay, do đã ổn định với công việc mới, hoặc vì lo sợ những rủi ro của nghề này có thể tái diễn nên không ai muốn trở về với công việc cũ. Công ty thông báo tuyển dụng, nhưng cả tháng qua vẫn không tìm được người phù hợp với vị trí công việc. Vì vậy, việc mở tua dịp lễ lớn vừa qua cũng như chuẩn bị cho cao điểm du lịch hè sắp tới của công ty gặp không ít trở ngại.

Nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực dịch vụ du lịch tại TPHCM cũng đang trong tình trạng tương tự. Khi dịch bùng phát và kéo dài, phần lớn các công ty chỉ giữ lại được “bộ khung” là cán bộ lãnh đạo. Toàn bộ nhân viên còn lại, chiếm hơn 80% lao động của doanh nghiệp, đều bị cho nghỉ, hoặc buộc phải tự nghỉ để đi nơi khác tìm việc lo cho cuộc sống bản thân và gia đình.

Bức tranh về ngành du lịch hai năm trước đó rơi vào tình trạng hết sức ảm đạm với khoảng 75% lao động phải nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hay tạm nghỉ việc, làm việc cầm chừng, theo số liệu của Tổng cục Du lịch. Đây cũng là giai đoạn thất thoát nhân lực lớn chưa từng có kể từ trước đến nay của ngành này.

Sự thiếu hụt nhân lực càng rõ và trầm trọng hơn khi hoạt động du lịch trỗi dậy sau dịch. Do thiếu nhân lực, những ngày lễ lớn như giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phải từ chối nhu cầu của khách, để cơ hội vuột qua trong tiếc nuối.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM, nhân lực của ngành du lịch thiếu và yếu không phải chỉ do dịch gây ra hoặc ở giai đoạn hiện tại. TPHCM là nơi có rất nhiều cơ sở đào tạo những chuyên môn liên quan ngành du lịch, ở nhiều cấp độ khác nhau, song ở thời điểm trước khi dịch xảy ra, nhân lực ngành du lịch đã được đào tạo chỉ chiếm khoảng 60% nhu cầu lao động của ngành. Hiện tại, nhân lực có trình độ đại học chỉ chiếm 15% trong tổng số lao động trực tiếp trong ngành du lịch tại TPHCM. Phần còn lại đều là “tay ngang” hoặc có trình độ chưa tương thích với vị trí, yêu cầu công việc.

Ở các địa phương khác, tình trạng này cũng không khả quan hơn. Nhiều nơi, vì làm du lịch kiểu “tay ngang” nên đã sinh ra rất nhiều hệ lụy, như “chặt chém”, hành hung, cưỡng bức du khách; chất lượng phục vụ không đảm bảo so với yêu cầu hoặc không tương xứng với “đồng tiền bát gạo” của du khách bỏ ra. Thậm chí, nhiều nơi không đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách…Tất cả những điều đó đã gây tác động tiêu cực lớn đến ngành này.

Do nhân lực thiếu và yếu, ngành du lịch đang hụt hơi trước nhu cầu phát triển. Chưa kể, hạ tầng du lịch còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp tốc độ gia tăng và nhu cầu ngày càng cao của du khách. Chính vì vậy ngành công nghiệp không khói này vẫn đang như cỗ xe ì ạch leo dốc, chưa đủ sức biến tài nguyên du lịch phong phú vốn có thành con gà đẻ trứng vàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.