Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay

0:00 / 0:00
0:00
Chuyến đón công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay của tỉnh TT-Huế
Chuyến đón công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay của tỉnh TT-Huế
TPO - Chiều 26/7, tại sân bay Phú Bài, tỉnh TT-Huế tổ chức tiếp nhận 239 công dân từ TPHCM trở về quê bằng đường hàng không trên chuyến bay VJ302.

Trước đó, 239 công dân trở về Huế trong đợt 1 này đã được lấy mẫu xét nghiệm trước khi lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). So với kế hoạch ban đầu, đợt đón công dân từ TPHCM về Huế đầu tiên này có sự thay đổi về phương tiện, người dân về quê bằng máy bay thay vì tàu lửa như dự định trước đó.

Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay ảnh 1
Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay ảnh 2

Các phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ đón công dân chuyển đi cách ly sau khi đáp máy bay xuống sân bay Phú Bài, Huế Ảnh: VP UBND tỉnh TT-Huế

Những đối tượng được xét ưu tiên về quê đầu tiên này đã đăng ký và được phê duyệt thành công qua các kênh đăng ký chính thức của tỉnh TT-Huế. Họ là những người yếu thế, người già, người mắc bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mất việc làm, người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác...

Những người này cũng đã được Hội đồng hương tỉnh TT-Huế tại TPHCM xác nhận và phối hợp đón đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong chuyến trở về đầu tiên này, người dân được miễn phí toàn bộ chi phí đi lại, chi phí làm xét nghiệm và chi phí cách ly tập trung tại Huế.

Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay ảnh 3

Những công dân đầu tiên rời máy bay Ảnh: Cổng TTĐT TT-Huế

Được biết, trước đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế đã có thông báo đón công dân từ TPHCM trở về và tổ chức cho bà con đăng ký. Kết quả, có hơn 10.000 người đăng ký về quê tại Huế cho đến thời điểm hiện tại.

Ban Chỉ đạo đã tiến hành phân loại và phối hợp với Hội đồng hương tỉnh TT-Huế tại TPHCM xác minh, lập danh sách theo đúng đối tượng ưu tiên.

Chiều 26/7, sau khi đón tại sân bay Phú Bài (Huế), 239 công dân đã được chuyển đến khu cách ly T6 (khu ký túc xá Trường Bia - Đại học Huế, phường An Cựu, TP Huế). Các phương án đón, di chuyển và bố trí cách ly đã được các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế thực hiện một cách kỹ lưỡng theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như lực lượng làm nhiệm vụ.

Với quy trình khép kín nghiêm ngặt để phòng, chống dịch bệnh, khi về đến sân bay Phú Bài, người dân xuống cầu thang máy bay và lên thẳng xe đợi đón tại chân máy bay. Người dân không vào khu vực nhà ga mà di chuyển theo tuyến riêng và được chở miễn phí bằng 15 xe ô tô do hãng xe Phương Trang hỗ trợ từ sân bay Phú Bài về khu cách ly T6.

Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay ảnh 4
Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay ảnh 5

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế thực hiện kỹ lưỡng theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như lực lượng làm nhiệm vụ Ảnh: Cổng TTĐT TT-Huế

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế, cho biết, sắp tới Huế dự kiến sẽ có thêm những chuyến bay tương tự để đón người dân từ TPHCM về quê. “Sau khi đón chuyến đầu tiên này, các đơn vị cần họp để đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ đó, có sự điều chỉnh, khắc phục, thực hiện việc đón công dân những chuyến sau tốt hơn, an toàn hơn nữa”, ông Thọ lưu ý.

Huế đón 239 công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay ảnh 6

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế ra tận sân bay Phú Bài đón người dân từ TPHCM về quê Ảnh: Cổng TTĐT TT-Huế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế cũng chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly T6 cần chú trọng bảo đảm an ninh trật tự, tránh tình trạng để người dân gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Khu cách ly cần bổ sung thêm hệ thống camera giám sát an ninh, đảm bảo công tác hậu cần; phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, an toàn.

Hiện, tỉnh TT-Huế lập kế hoạch tiếp tục đón công dân từ TPHCM về quê trong đợt 2, dự kiến từ ngày 27 đến 30/7/2021 bằng phương tiện tàu lửa hoặc máy bay.

Chiều cùng ngày, 66 y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên, sinh viên của Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y dược Huế và Sở Y tế tỉnh TT-Huế tình nguyện lên đường chi viện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương. Bệnh viện Trung ương Huế còn gửi tặng tỉnh Bình Dương 5 máy thở không xâm nhập CPAP trị giá 150 triệu đồng, để hỗ trợ địa phương này điều trị bệnh nhân COVID-19.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.