HoREA phản hồi về đề xuất khu để xe tách biệt tại các chung cư

TPO - Trước nhiều ý kiến phản bác về đề xuất bỏ chỗ để xe tại tầng hầm chung cư hiện hữu, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) có những phản hồi về việc này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea xác nhận hiệp hội có đưa ra đề xuất tách biệt khu để xe chung cư với khu căn hộ nhưng áp dụng với dự án chung cư tại các khu đô thị mới. "Để đảm bảo tính khả thi của đề xuất này, hiệp hội đã đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT xem xét cho tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất và miễn thu tiền sử dụng đất đối với khu vực để xe bên ngoài chung cư", ông Châu cho biết.

Theo kinh nghiệm thực tế của Singapore, tầng hầm tại các khu vực này chỉ nên sử dụng làm khu ăn uống, dịch vụ ít nguy cơ gây cháy. Nhiều tòa nhà cao tầng tại Tp.HCM hiện nay, ngoài việc để xe tại tầng hầm, các cao ốc đã có nhiều phương thức khác để bố trí chỗ để xe.

Hiệp hội vẫn đề nghị sử dụng tầng hầm làm nơi để xe với những chung cư nằm trong nội thành,. Tuy nhiên, vì hiện chưa có đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật nên Horea đề nghị bổ sung thêm quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn PCCC tại hầm để xe. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các chủ đầu tư xây dự án chung cư mới hoặc nâng cấp hầm để xe tại các chung cư cũ hiện nay.

Trước đấy, HoREA đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về Đề xuất sửa đổi, bổ sung cấp bách một số điều luật để góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Nêu tại văn bản này HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều luật quan trọng để góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong đó có liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang rất được quan tâm hiện nay sau vụ cháy thương tâm tại chung cư Carina (TP.HCM) khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhà chung cư. Khoản 1 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 chỉ quy định trách nhiệm chủ đầu tư phải “Thực hiện dự án theo đúng quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng” là chưa đủ, vì trên thực tế hầu hết chủ đầu tư cũng là một chủ sở hữu lớn nhất của nhà chung cư sau khi đưa vào sử dụng.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để quy định cụ thể hơn nữa trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ nhà chung cư; Đồng thời, phải công khai các chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc;

Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư sau khi nghiệm thu công trình chung cư thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được bàn giao nhà cho dân vào ở (thời gian làm thủ tục hành chính này không quá 10 ngày làm việc);

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng” (mới) và bổ sung quy định khu vực để xe phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ cháy (tương tự như quy định của Singapore); và sửa đổi, bổ sung “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)” theo hướng nghiêm ngặt hơn, có tính đến thực tế nhiều chung cư trên 30 tầng hiện nay.

MỚI - NÓNG