Họp báo nóng vụ “Lâm tặc xuyên đường chân trời phá nát rừng Ngọc Hồi”

Cây cóc đá có đường kính hai người ôm bị đốn hạ.
Cây cóc đá có đường kính hai người ôm bị đốn hạ.
TPO - Ngày 18/4, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum chủ trì họp báo, trong cuộc họp có nội dung phản hồi về vụ lâm tặc đang tàn phá cánh rừng tại xã Đắk Xú giáp danh với xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum), mà Tiền Phong phản ánh.

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho biết: trong 3 ngày sau khi báo chí phản ánh, lực lượng chức năng đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin. Cụ thể, phát hiện tổng cộng 102 cây gỗ bị cưa hạ. Trong đó có 89 cây bị hạ tỉnh đã xử lý, kỷ luật 5 cá nhân với hình thức cảnh cáo và khiển trách trước khi báo chí đưa tin.

Phóng viên các cơ quan báo chí hỏi số liệu trên đã là kết quả cuối cùng chưa, bởi ghi nhận của báo Tiền Phong có khoảng 300 gốc cây bị đốn hạ?

Ông Nguyễn Trung Hải giám đốc Sở NT&PTNT tỉnh Kon Tum trả lời: Lực lượng chức năng mới chỉ kiểm đếm trong 3 ngày. Hiện tại vẫn đang tiếp tục kiểm tra, thống kê hết sẽ báo cáo thêm. Lực lượng chức năng cũng sẽ kiểm tra thêm các xưởng gỗ.

Họp báo nóng vụ “Lâm tặc xuyên đường chân trời phá nát rừng Ngọc Hồi” ảnh 1 Ông Nguyễn Trung Hải phát biểu tại buổi họp báo.

Phóng viên hỏi vì sao lực lượng Kiểm lâm Ngọc Hồi đóng cách điểm phá rừng tại xã Đắk Xú chỉ khoảng 10km, nhưng để tình trạng này diễn ra nhiều năm?

Ông Nguyễn Tấn Liêm - Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum lý giải: Ngọc Hồi là địa bàn cửa khẩu nên phức tạp. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện 165 vụ vi phạm. Lực lượng kiểm lâm tại đây thường xuyên tuần tra, truy bắt. Tuy nhiên, vẫn có những cán bộ thiếu trách nhiệm. Nếu như phát hiện được thông tin về sự tiếp tay của kiểm lâm cho lâm tặc, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Hữu Đức – Giám đốc công ty Lâm nghiệp Ngọc Hồi thừa nhận thông tin báo chí phản ánh là đúng sự thật và xin lỗi vì để mất rừng.

Còn “đường chân trời” thì không thể phá bỏ, bởi nó phục vụ cho người dân đi làm. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy dọc “đường chân trời” không có cây nông nghiệp, hay hoa màu gì của bà con.

MỚI - NÓNG