Họp báo lần đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden khẳng định sẽ tái tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden trong buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng. Ảnh: AP
Ông Biden trong buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm, 25/3, tổ chức cuộc họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ sau khi nhậm chức hồi tháng Một.

Cuộc họp báo của ông Biden xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau, từ đại dịch COVID-19 đến vấn đề Triều Tiên.

Vắc xin và cứu trợ COVID-19

Ông Biden đặt mục tiêu tiêm 200 triệu mũi vắc-xin trong vòng 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ông Biden lặp lại tuyên bố trước đó của mình rằng "chưa có quốc gia nào khác trên thế giới đạt được những gì chúng tôi đang làm" trên mặt trận vắc xin.

Tổng thống cũng đề cập đến gói cứu trợ COVID-19, trong đó có 1.400 đô la Mỹ tiền mặt chuyển thẳng cho mỗi công dân.

“Tính đến hôm qua, hơn 100 triệu khoản thanh toán trị giá 1.400 đô la đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của mọi người. Đó là khoản tiền thực, là sự cứu trợ kịp thời. Hàng triệu người khác cũng sẽ sớm nhận được khoản tiền của mình.”

Người di cư tại biên giới

Ông Biden bảo vệ luận điểm của mình trong việc xử lý tình trạng “sóng” nhập cư đổ về biên giới Mỹ - Mexico. Tổng thống cho biết luôn có sự gia tăng theo mùa về lượng người đổ về biên giới, đặc biệt vào dịp đầu năm.

Ông Biden cho rằng tình trạng quá tải người nhập cư vị thành niên không có người giám hộ trong các trại tị nạn ở biên giới “là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

"Tất cả các chính sách mà ông Trump thực hiện đều không có ý nghĩa gì cả. Không giúp làm giảm số người nhập cư”, ông Biden nói.

Kinh tế

“Chúng ta đang bắt đầu thấy những dấu hiệu đầy hi vọng về kinh tế. Các nhà dự đoán ước tính chúng ta sẽ tăng trưởng 6% GDP trong năm nay

Họp báo lần đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden khẳng định sẽ tái tranh cử ảnh 1

Ông Biden trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: AP

Họp báo lần đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden khẳng định sẽ tái tranh cử ảnh 2

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: AP

Họp báo lần đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden khẳng định sẽ tái tranh cử ảnh 3

Ảnh: AP

Afghanistan

Khó có thể tuân thủ thời hạn rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1/5/2021 do cựu Tổng thống Trump đặt ra, ông Biden nói, và việc rút quân phải đảm bảo an toàn, trật tự.

“Chúng tôi vẫn đang thảo luận với đồng minh và những quốc gia có quân ở Afghanistan”, ông Biden nhấn mạnh.

Triều Tiên

“Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác. Sau đó sẽ có phản hồi. Nếu họ tiếp tục leo thang, chúng tôi sẽ đáp trả tương ứng.

Tôi cũng đã chuẩn bị một số phương án ngoại giao. Nhưng điều kiện là phải dựa trên kết quả của việc phi hạt nhân hóa.”

Triều Tiên ngày 25/3 đã phóng hai tên lửa dẫn đường chiến thuật mới. Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên kể từ sau khi ông Biden nhậm chức, và là lần phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên sau một năm. Hai tên lửa được Triều Tiên phóng hôm 21/3 là tên lửa hành trình.

Tái tranh cử

Khi được hỏi về dự định tranh cử Tổng thống lần hai, ông Biden nói:

“Câu trả lời là có. Tôi có kế hoạch tái tranh cử. Đó là kì vọng của tôi.”

Ông Biden cũng cho biết ông “vô cùng mong đợi” Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người đồng hành nếu ông tranh cử vào năm 2024.

Họp báo lần đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden khẳng định sẽ tái tranh cử ảnh 4

Ông Biden tuyên bố có kế hoạch tái tranh cử năm 2024. Ảnh: AP

Họp báo lần đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden khẳng định sẽ tái tranh cử ảnh 5

Ảnh: AP

Trung Quốc

“Chúng tôi không muốn đối đầu”, Tổng thống Biden nói. “Mặc dù, chúng tôi biết sẽ có nhiều cạnh tranh gay gắt ... nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải tuân theo luật lệ quốc tế, cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng.”

“Điều thứ hai chúng tôi sẽ làm là thiết lập lại các liên minh của mình. Tôi từng nhiều lần nhấn mạnh điều này. Đây không phải là chống Trung Quốc.”

“Tôi thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc. Trung Quốc có một mục tiêu tổng thể, và tôi không chỉ trích họ về mục tiêu này. Họ muốn trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới, quốc gia giàu có nhất trên thế giới và quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra theo quan điểm của tôi, bởi vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng”, ông Biden nói

Theo Reuters
MỚI - NÓNG