Hồng Diễm chia sẻ về việc bị đạo diễn Trọng Trinh mắng té tát

TPO - Là một trong những gương mặt nữ chính được yêu thích nhất màn ảnh nhỏ nhưng Hồng Diễm đóng phim không nhiều. Với số lượng trên dưới 10 phim, sau 13 năm chạm ngõ phim ảnh, cô đã có chiếc cúp vàng đầu tiên ở giải Cánh Diều Vàng 2019. 

Giải thưởng muộn màng nhưng ý nghĩa

Vừa nhận giải Cánh Diều Vàng cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở thể loại phim truyền hình”, cảm giác của Hồng Diễm như thế nào?

Ai cũng hỏi tôi là đã “hạ cánh” chưa? Thực sự đến bây giờ tôi vẫn lâng lâng hạnh phúc. Tôi khá bất ngờ, tôi không biết danh sách đề cử gồm những ai. Người báo tin cho tôi là một phóng viên, cô ấy muốn phỏng vấn tôi trước về giải thưởng này. Ban đầu, thậm chí tôi còn nghĩ chắc cô phóng viên đang nhầm lẫn. Giải thưởng quá bất ngờ, quá hạnh phúc. Khi chính thức nhận được giấy mời của Hội Điện ảnh Việt Nam trước ngày trao giải 2 hôm, tôi đã xúc động vô cùng. 

Hồng Diễm chia sẻ về việc bị đạo diễn Trọng Trinh mắng té tát ảnh 1

Vai diễn trong phim "Hoa hồng trên ngực trái" đã mang về cho Hồng Diễm cúp Vàng tại Cánh Diều Vàng 2019.

Gần 15 năm hoạt động nghệ thuật, Cúp Vàng này có ý nghĩa thế nào với bạn?

Tôi bước vào hoạt động nghệ thuật từ năm 2001, nhưng vai diễn đầu tiên là năm 2007. Nếu so với thời gian đó thì chiếc cúp đầu tiên này đúng là có phần muộn màng. Tôi đã 38 tuổi rồi, tuổi đời của nghề diễn viên, để đảm đương vai chính không dài. Bây giờ tôi vào vai trẻ quá cũng không được, vài năm nữa là tôi lên vai mẹ già rồi. 

Tôi xuất thân không phải là diễn viên chuyên nghiệp. Bây giờ hay sau này, tôi có làm nhiều phim hơn, may mắn có thành công này kia thì tôi vẫn nhận mình là diễn viên không chuyên. Giải thưởng này là một dấu mốc vô cùng đáng nhớ và ý nghĩa với tôi. Nhưng đó cũng là thách thức. Những sản phẩm tiếp theo, chắc chắn tôi phải cẩn trọng, trau chuốt, đầu tư hơn nữa để mọi người thấy mình đạt giải thưởng đó là xứng đáng. Trong năm tới, tôi sẽ ra mắt vai diễn mới.

Đến với nghiệp diễn xuất đã khá lâu nhưng số phim Hồng Diễm đóng chỉ trên dưới 10 phim. Là bạn kén chọn hay vẫn còn vô duyên với các đạo diễn?

Công việc ban đầu của tôi là người mẫu, và đó là bước đệm cho tôi đến với nghệ thuật. Thời đó tôi không nghĩ mình có khả năng đóng phim. Tôi cũng đi làm MC truyền hình, mọi người bảo được, nhưng tự bản thân mình biết mình cũng chỉ là MC trung bình thôi, chứ không phải người có tài ứng biến nhanh nhạy. Sau này đóng phim, nhiều đạo diễn cũng khen có duyên. Nhưng tôi cũng tự biết diễn xuất của mình không đa dạng. Tôi cũng chỉ phù hợp với các vai diễn gần với mình. Do đó xuất hiện tần suất nhiều sẽ gây nhàm chán. Khi chọn phim tôi thường xem kĩ kịch bản, nếu hay thì mới nhận lời.

Hồng Diễm chia sẻ về việc bị đạo diễn Trọng Trinh mắng té tát ảnh 2 Hồng Diễm luôn suy nghĩ kỹ trước khi nhận vai vì sợ xuất hiện nhiều sẽ gây nhàm chán.

Hồng Diễm nhớ gì về những ngày đầu chập chững bước vào nghề diễn?

Bộ phim đầu tiên tôi tham gia là “Chàng trai đa cảm” của đạo diễn Trần Trung Dũng. Lúc đó, tôi là một người mẫu đi đóng phim, không biết gì về diễn xuất. Sau khi casting, tôi được nhận một vai phụ trong phim và trước ngày đi quay, tôi cũng chưa hình dung mình đến trường quay làm như thế nào, thể hiện vai diễn ra sao. Tôi chỉ biết học thuộc thoại thật kĩ và làm theo kịch bản. May mắn tôi đóng cặp với diễn viên Việt Anh – một bạn diễn tốt, ứng biến nhanh, nên tôi quan sát và học hỏi đôi chút. 

Đó có thể được xem là “người thầy” đã dìu dắt Hồng Diễm những bước đi đầu tiên?

Thật ra, nói về người thầy diễn xuất, với tôi chính là NSND Trọng Trinh. Sau “Chàng trai đa cảm”, “Những người độc thân vui vẻ”, tôi sinh con đầu. Năm 2011, tôi quay lại đóng phim “Cầu vồng tình yêu”. Lúc đó, tôi béo và quên sạch về diễn xuất. Đạo diễn Trọng Trinh mắng te tát và sau đó mới chỉ dẫn tận tình cho tôi. Nhờ trận mắng đó, tôi mới biết cách diễn và ý thức học hỏi, quan sát để trau dồi kiến thức nghề diễn tốt hơn. 

Nghe nói, hồi đóng phim “Cả một đời ân oán”, Hồng Diễm cũng có màn tranh cãi quyết liệt với đạo diễn Trọng Trinh?

(Cười) À, đó là khi tôi được trao vai Dung. Lúc đầu, tôi phản đối dữ dội với đạo diễn và định không nhận vai. Tôi không muốn sớm bị đóng đinh vào vai phụ nữ lớn tuổi. Nhưng khi nghe NSND Trọng Trinh phân tích, tôi mới dám làm. Nếu hỏi tôi vai nào là khó nhất, thì chính là vai Dung. Tôi chưa có trải nghiệm, nhân vật quá chênh lệch độ tuổi của tôi ngoài đời, vì thế, tôi thấy mình chưa làm ra chất nhân vật. 

Hồng Diễm chia sẻ về việc bị đạo diễn Trọng Trinh mắng té tát ảnh 3 Hồng Diễm thể hiện xuất sắc ở phân cảnh say xỉn trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".

Thành công của vai Khuê trong “Hoa hồng trên ngực trái” đã mang đến cho Hồng Diễm giải thưởng Cánh Diều Vàng. Điều gì ở vai diễn này khiến bạn thích thú nhất?

Vai Khuê là đúc kết kinh nghiệm từ rất nhiều vai diễn trước đó của tôi. Sau mỗi bộ phim, tôi luôn thấy mình còn thiếu sót và cần bổ sung những gì. Với vai Khuê, tôi để ý nét diễn của mình hơn, sửa những lỗi trước kia và thấy vai tốt hơn. 

Đây là bộ phim đầu tiên tôi đóng cảnh say và đó là cảnh tôi thích nhất. Khi đọc kịch bản, tôi vừa thích vừa sợ. Những trường đoạn say của nhân vật Khuê tạo ra sự khác biệt so với những vai diễn trước đây của tôi, nhưng nếu làm không tốt sẽ thành lố, gượng. Đạo diễn Vũ Trường Khoa đã phân tích kĩ cho tôi, quá trình quay phó đạo diễn Công Lý cũng chỉ dẫn nhiều nên tôi đã hoàn thành được. 

“Tôi không hiền như trên phim”

Nhiều người vẫn ấn định Hồng Diễm ngoài đời là người phụ nữ dịu dàng, nữ tính, đảm đang như các vai diễn trên màn ảnh, sự thật thì sao?

Tôi không hiền lành, dịu dàng đến mức đó đâu, chỉ là trên phim thôi (cười). Ông xã cũng nói bên ngoài tôi hiền nhưng ở nhà bắt nạt chồng con. Tôi phản đối thì anh nói: “Mọi người có ở với em đâu mà biết”.

Thật ra, tôi cũng là một người bình thường, cũng có lúc bực tức, cáu giận, quát con... nhưng tôi có điểm dừng. Trên phim trường, trước những lời trêu chọc của các bạn diễn, tôi cũng chỉ cười, vì thế tôi thường là đối tượng dễ bị trêu nhiều hơn. Điều đó cũng có thể là tính tôi cũng vui vẻ, đơn giản. 

Hồng Diễm chia sẻ về việc bị đạo diễn Trọng Trinh mắng té tát ảnh 4 "Tôi không hiền.. nhưng biết điểm dừng".

Có người bảo, chỉ cần nhìn cái cách Hồng Diễm thư thái, đủng đỉnh cũng biết cuộc sống luôn viên mãn, tròn đầy. Bạn nói gì về điều này?

Hôn nhân tác động rất nhiều đến thần thái của phụ nữ. Nếu họ vui vẻ thì nét mặt họ mềm mại thanh thản hơn. Ít người phụ nữ giấu được điều đó. Giai đoạn đầu, khi mình còn trẻ cũng hiếu thắng, cũng cãi nhau, giận dỗi lâu. Giờ có con rồi cũng suy nghĩ chín chắn hơn. Ông xã hơn tôi 12 tuổi nên cũng luôn nhường nhịn, không chấp nhặt. Có thể nói, tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Một điều dễ nhận thấy, Hồng Diễm chỉ tham gia phim truyền hình do VFC sản xuất. Với cúp Vàng lần này, liệu Diễm có tự tin thể hiện mình ở những dự án điện ảnh?

Đúng là ngoài “Chàng trai đa cảm” do đơn vị khác sản xuất, các dự án phim tôi tham gia đều do Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC sản xuất. Đó là cái duyên. Thực sự, gần đây, nói đến phim truyền hình thì VFC là tốt nhất. Tôi quen với cách làm phim rất kĩ càng, chỉn chu từ e-kip sản xuất của VFC nên không dễ đồng ý cộng tác với các đơn vị khác. Còn về phim điện ảnh, đến thời điểm này tôi cũng chưa nhận được lời mời nào cả. Nếu có, biết đâu tôi sẽ “dám” nhận lời, điều đó chưa thể nói trước được. 

Hồng Diễm chia sẻ về việc bị đạo diễn Trọng Trinh mắng té tát ảnh 5

Hồng Diễm và 2 con gái.

Có thể giải thưởng sẽ mang đến cho tôi những cơ hội tiến xa hơn, rộng mở hơn nhưng nguyên tắc làm nghề của tôi vẫn sẽ không thay đổi. Tôi không có một e-kip hùng hậu, không có sự quảng bá hình ảnh một cách chuyên nghiệp. Chủ yếu tôi vẫn chỉ đi theo hướng tự nhiên, đón nhận những cơ hội làm nghệ thuật và từ chối nếu thấy không phù hợp. Có thể nhiều người sẽ nhân cơ hội này bứt phá, nhưng hiện tại, tôi chưa nghĩ ngợi gì nhiều về điều đó. Tôi vẫn đang tiếp tục những dự án, công việc đã nhận từ đầu năm 2020 và sẽ không ngừng cố gắng để có thêm những vai diễn hay trên màn ảnh. 

Cảm ơn và chúc Hồng Diễm luôn thành công với những dự định của mình!

MỚI - NÓNG