Hơn 40 ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây từ vựa sầu riêng ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Tx. Buôn Hồ
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Tx. Buôn Hồ
TPO - Liên quan đến ổ dịch tại vựa thu mua sầu riêng L.T ở Tx.Buôn Hồ, Đắk Lắk, đến nay, ngành y tế tỉnh này ghi nhận trên 40 ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Chiều 18/9, Sở Y tế Đắk Lắk thông tin, trên toàn tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.564 trường hợp. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch trong cộng đồng tại Tx.Buôn Hồ và huyện Krông Búk có liên quan đến ổ dịch tại vựa thu mua sầu riêng trên địa bàn.

Cụ thể, tại huyện Krông Búk ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều trú buôn Ea Nur, xã Pơng Drang. Các ca bệnh này có yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh COVID-19 tại vựa sầu riêng L.T (phường Đạt Hiếu, Tx. Buôn Hồ).

Tại Tx. Buôn Hồ cũng ghi nhận 5 ca mắc trong cộng đồng, trong đó có tới 4 ca mắc là công nhân hoặc có liên quan đến vựa sầu riêng L.T. Như vậy, liên quan đến ổ dịch tại vựa thu mua sầu riêng L.T, đến nay, ngành y tế ghi nhận trên 40 ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Trong ngày 18/9, Sở Y tế Đắk Lắk đã cử đoàn công tác do ông Nguyễn Trung Thành- Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn trực tiếp xuống Tx.Buôn Hồ chỉ đạo, triển khai công tác xét nghiệm sàng lọc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhằm truy vết thần tốc các ca nhiễm, Sở Y tế còn huy động nhân lực từ các trung tâm y tế: TP. Buôn Ma Thuột, Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Năng…, cùng lực lượng tại chỗ của TX. Buôn Hồ lấy mẫu cho trên 33.000 người dân trong vùng có liên quan đến các ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Để thông tin thêm về công tác truy vết, phòng chống dịch COVID-19, PV liên hệ với ông Nguyễn Trung Thành- trưởng đoàn công tác của Sở Y tế Đắk Lắk. Tuy nhiên, vị này cho hay không trả lời qua điện thoại, cần thông tin thì đến Sở Y tế làm việc.

Theo nguồn tin Tiền Phong, trong ngày 18/9, lực lượng y tế xét nghiệm nhanh sàng lọc tại Tx. Buôn Hồ, đã ghi nhận hơn 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này sẽ tiếp tục làm xét nghiệm Realtime RT- PC.

MỚI - NÓNG