‘Vùng đỏ’ Đắk Lắk cho phép thu mua nông sản sau một ngày tạm dừng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau một ngày ra văn bản tạm dừng các hoạt động thu mua nông sản trên địa bàn, UBND huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã cho phép hoạt động trở lại với nhiều yêu cầu nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 16/9, UBND huyện Krông Búk (Đắk Lắk) ban hành công văn về việc hướng dẫn hoạt động thu mua nông sản trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, UBND huyện cho phép các cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện hoạt động trở lại kể từ 6h00 ngày 17/9/2021. Khi mua bán nông sản, thương lái, người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

UBND huyện đề nghị các hộ dân có nông sản (bơ, sầu riêng...) đến thời kỳ thu hoạch, nếu có hợp đồng hoặc đặt cọc với đơn vị thu mua thì liên hệ với UBND xã hoặc tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của xã, tổ COVID-19 thôn, buôn cung cấp các thông tin liên quan (qua điện thoại); nếu chưa có đầu mối thu mua thì liên hệ với UBND xã và tổ hỗ trợ nông sản nhờ kết nối.

Các đơn vị thu mua nông sản trên địa bàn cần liên hệ với UBND xã để được cấp giấy thông hành, cần tuân thủ đúng quy định 5K phòng chống dịch, di chuyển đúng lịch trình được cấp.

UBND huyện Krông Búk cũng yêu cầu sau khi thu hoạch, bán xong sản phẩm nông sản, UBND các xã tổ chức cho những người bán có tiếp xúc với thương lái thực hiện cách ly y tế tại nhà để theo dõi sức khỏe theo quy định.

‘Vùng đỏ’ Đắk Lắk cho phép thu mua nông sản sau một ngày tạm dừng ảnh 1

Phân định các khu vực liên quan đến COVID-19. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

Trước đó, ngày 15/9, UBND huyện Krông Búk quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn toàn huyện từ 6 giờ sáng 16/9 và tạm dừng việc cấp giấy cho người dân đi làm rẫy cho đến khi có thông báo mới. Thông tin trên khiến nhiều người dân và đơn vị thu mua nông sản lo lắng khi khu vực này đang vào mùa thu hoạch sầu riêng, bơ…

Ông Phan Hoàng Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Búk, người ký quyết định tạm dừng trên cho biết, những ngày qua, UBND huyện tạo mọi thuận lợi cho người dân và thương lái thu mua nông sản. Tuy nhiên hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện đang thực hiện Chỉ thị 16, nhất là khu vực sát bên- thị xã Buôn Hồ ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng.

"UBND huyện muốn tạm dừng hoạt động thu mua nông sản để siết chặt lại một số yêu cầu khi người dân và thương lái mua bán nông sản. Phía huyện luôn tạo mọi điều kiện, thậm chí xây dựng kịch bản, kế hoạch, lập tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân", ông Lâm cho hay.

Hiện Krông Búk đang có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất toàn tỉnh Đắk Lắk với 297 người; trong đó hơn 100 ca mắc được phát hiện trong cộng đồng. Địa phương này đang được xác định là “vùng đỏ” - vùng nguy cơ mắc COVID-19 rất cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.