Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An kêu gọi hơn 3.700 tỷ đồng

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp tại Hội nghị
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp tại Hội nghị
Ngày 20/9 tại TPHCM, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 thu hút sự quan tâm của rất nhiều các nhà đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp trong và nước ngoài.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An nhằm giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ hội và các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Nghệ An, qua đó mời gọi nhiều hơn nữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào địa phương giàu tiềm năng này.

Ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, môi trường kinh doanh của tỉnh Nghệ An liên tục được cải thiện, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đạt kết quả tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 9 bậc so với năm 2014, dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Nghệ An còn rất nhiều dư địa để phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người.

Theo ông Qúy, giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó 650 dự án đầu tư trong nước, với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Chỉ tính riêng đối với dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng.

Riêng các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TPHCM đến đầu tư tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Tính đến nay, tổng số dự án của các doanh nghiệp TPHCM được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn hiệu lực là 57 dự án với tổng vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng; trong đó, có 35 dự án với khoảng 21.500 tỷ đồng vốn đăng ký đã hoàn thành, đi vào hoạt động; 11 dự án với 3.565 tỷ đồng vốn đăng ký đang đầu tư xây dựng.

Vị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tích cực đồng hành cùng với các nhà đầu tư, coi trọng sự thành công của doanh nghiệp như là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền; bằng sự tận tụy sẽ không phụ niềm tin của các nhà đầu tư đã lựa chọn Nghệ An. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, Nghệ An đang phát triển trở thành một địa phương năng động và vươn mình mạnh mẽ trong sự hội nhập và phát triển của cả nước, trở thành động lực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ.

Lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại TPHCM cũng như tại tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, chính quyền hai địa phương cũng sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành Trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 tổ chức ở TPHCM, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 3 dự án với tổng số vốn 3.759 tỷ đồng..

Cũng tại Hội nghị, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An (IPSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC); Trường Đại học Y khoa Vinh và Trường Đại học Y Dược TPHCM; Đại học Y khoa Vinh và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Sở Du lịch tỉnh Nghệ An và Công ty CP hàng tiêu dùng Masan đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

MỚI - NÓNG