Hội LHPN Việt Nam yêu cầu nhật báo Chosun phải xin lỗi

Hội LHPN Việt Nam yêu cầu nhật báo Chosun phải xin lỗi
Phụ nữ Việt Nam phản đối những hành vi xúc phạm đến nhân quyền và nhân phẩm, danh dự phụ nữ như cách đưa thông tin thiếu xây dựng, thiếu chân thực và thái độ bàng quan, vô cảm và thiếu trách nhiệm của nhật báo Chosun ( Hàn Quốc).

Hội LHPN Việt Nam yêu cầu nhật báo Chosun phải xin lỗi ảnh 1

Biểu tình phản đối bài báo trước trụ sở của Chosun (Ảnh: TTO)

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa có công văn gửi cho tổ chức phụ nữ ở Hàn Quốc, khẳng định pháp luật Việt Nam cho phép phụ nữ kết hôn với người nước ngoài trên nguyên tắc tự nguyện và có tình yêu.

Hội LHPN Việt Nam yêu cầu nhật báo Chosun phải xin lỗi những người phụ nữ đã bị đưa tin, đăng tải hình ảnh trên báo in và báo điện tử, xin lỗi phụ nữ và nhân dân Việt Nam vì sự xúc phạm qua những thông tin có chủ ý trên báo. Hội cũng đã yêu cầu Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu về Công ty môi giới Cyclo và có công văn đề nghị chính quyền sở tại, các ngành chức năng có biện pháp xử lý; tìm hiểu địa chỉ, nguyên nhân những phụ nữ Việt Nam đến công ty này để được tuyển chọn lấy chồng Hàn Quốc, sớm có giải pháp ngăn chặn kịp thời những hoạt động môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái phép tại địa bàn. Đồng thời, sẽ gửi thư tới Thủ tướng, Bộ Bình đẳng giới, Hội phụ nữ Hàn Quốc và các tổ chức phi chính phủ để yêu cầu giải quyết vụ việc này.

Được biết, tác giả bài báo là Chae Sung Woo vừa gửi thư ngỏ tới các cơ quan thông tin đại chúng Việt Nam thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, xin lỗi người dân Việt Nam với lý do đã làm nảy sinh sự hiểu lầm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều ngày 27/4/2006, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, hiện tượng phụ nữ Việt Nam bị lừa bán thông qua hình thức kết hôn, môi giới kết hôn với người nước ngoài đang có những diễn biến phức tạp.

Tình trạng buôn bán phụ nữ trẻ em dưới mọi hình thức, trong đó có cả hình thức môi giới lấy chồng nước ngoài đang nổi lên như một hiện tượng mang tính toàn cầu trong xu hướng di cư ngày càng đông của các dòng người từ nông thôn ra thành thị, từ nước này sang nước khác.

Hành động buôn bán phụ nữ, trẻ em được cộng đồng thế giới coi là hình thức “ nô lệ kiểu mới'', một sự vi phạm trắng trợn quyền con người, không chỉ là một dạng mãi dâm cưỡng ép hoặc buôn bán tình dục mà còn là một dạng bóc lột, cưỡng bức lao động và tình dục thông qua các hình thức kết hôn với người nước ngoài.

Theo bà Kim Thuý, do cuộc sống khó khăn và hạn chế về nhận thức cộng với sự lỏng lẻo trong quản lý về lĩnh vực này, nhiều phụ nữ đã bị rơi vào tay bọn buôn người, môi giới kiếm lời với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nhiều người trong số họ mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn khi chấp nhận kết hôn với người nước ngoài, nhưng trong thực tế, thay vì có hạnh phúc ở xứ người, họ đã bị hành hạ, đánh đập, bóc lột tình dục và lao động, xâm hại nhân phẩm và danh dự.

Theo Thanh Hòa

TTXVN

MỚI - NÓNG